ขาซิ่งได้เฮ! เวิลด์ซีรีส์จ่อคิวลง’แทร็กช้าง บุรีรัมย์’ ปีนี้

0 1,077

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เตรียมรองรับการแข่งขันระดับโลกหลายรายการในปี 2015 เริ่มตั้งแต่การเป็นเจ้าภาพศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนกุมภาพันธ์ และซูเปอร์ จีที ในเดือนตุลาคม

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เตรียมรองรับการแข่งขันระดับโลกหลายรายการในปี 2015 เริ่มตั้งแต่การเป็นเจ้าภาพศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนกุมภาพันธ์ และซูเปอร์ จีที ในเดือนตุลาคม จากนั้นรองรับการแข่งขันเวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงศึก ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ (TC3) ในช่วงปลายปี ขณะเดียวกันยังมีเกมความเร็วทั้งระดับภูมิภาคอาเซียน และระดับประเทศจ่อคิวลงแทร็กตลอดทั้งปี

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2014 ด้วยการสร้างสถิติเวิลด์กินเนสต์บุ๊ก เป็นสนามเกรด 1 ของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) ที่สร้างเสร็จเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยระยะเวลาเพียง 422 วัน ขณะเดียวกันสนามแข่งรถแห่งนี้ยังเป็นสนามระดับเกรดเอของสมาพันธ์กีฬาแข่งรถ จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ด้วย

โดย ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ภายใต้การนำของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา ได้เปิดตัวสนามแข่งรถระดับโลกแห่งแรกของเมืองไทยด้วยการแข่งขันรถยนต์ทาง เรียบรายใหญ่ที่สุดของเอเชีย อย่าง ซูเปอร์ จีที โดยไทยเป็นสนามที่ 7 ของปี 2014 ใช้ชื่อรายการว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์ จีที เรซ 2014 พร้อมสร้างสถิติผู้เข้าชม 3 วัน (3-5 ตุลาคม 2014) ด้วยตัวเลขกว่า 130,000 คน

หลังจากนั้นในระยะเวลาที่เหลือ 1 เดือนของปี 2014 ก็ได้รองรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชียรายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง 2014 และ ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เอเชีย พร้อมกับรายการชั้นนำของเมืองไทยอย่าง ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์, โปร. เรซซิ่ง ซีรีส์, ทรูวิชันส์ บ็อบบี้ ฮันเตอร์ ซูเปอร์ วัน เรซ และ R2M ซูเปอร์ไบค์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงการแข่งขันระดับคลับเรซอีกหลายรายการ

สำหรับตารางแข่งขันในปี 2015 แม้จะยังไม่เป็นทางการในหลายๆ รายการ ทว่า สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะมีการแข่งขันกีฬาความเร็วระดับโลกอย่างน้อย 2-3 รายการ ให้ชาวไทยได้ชมเป็นครั้งแรก

เริ่มตั้งแต่ศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WSBK) สนาม 2 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพ โดยระบุแน่ชัดแล้วว่าจะดวลความเร็วช่วงวันที่ 20-22 มีนาคมปีหน้า ทำให้ไทยนับเป็นประเทศที่ 24 ในโลกที่ได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ขณะที่นักบิดหนึ่งเดียวของไทยอย่าง รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ จากคอร์มอเตอร์สปอร์ต ก็ยืนยันร่วมกับต้นสังกัดที่จะลงแข่งขันในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ 2015 อย่างแน่นอน เพื่อลงแข่งขันในโฮมเรซครั้งแรกในชีวิต

ด้าน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WTCC) จะแข่งขันในวันที่ 30 ตุลาคม – พฤศจิกายน 2015 โดยไทยถูกวางให้เป็นสนามที่ 11 ของปี ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) และ เอฟไอเอ

ขณะที่การแข่งขัน ซูเปอร์ จีที จะยังคงดวลความเร็วในช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2014 ที่ผ่านมา รวมไปถึงเอเชีย โรด เรซซิ่ง ซึ่งจะยังมีคิวชิงชัยในเมืองไทยเช่นกัน หลังคัมแบ็กจัดในรอบ 18 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในปี 2015 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังถูกระบุอยู่ในตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของการแข่งขันประเภท ทัวริ่งคาร์ ในระดับนานาชาติถึง 2 รายการ ได้แก่ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2015 (TC3) รวมถึงรายการทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ 2015 โดยทั้ง 2 รายการมีนักขับและทีมแข่งชั้นนำของโลกเข้าร่วมดวลความเร็วอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชียรายการ ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เอเชีย (Touring Car series in Asia by IMSP) หรือ TCSA คลอดตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการสำหรับฤดูกาล 2015 แล้ว หลังมีการเปิดเผยผ่านทางแฟนเพจทางเฟซบุ๊กของฝ่ายจัดการแข่งขันเมื่อวัน จันทร์ที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา

ตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการในปี 2015 ของศึก ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เอเชีย ระบุให้ดวลความเร็วทั้งสิ้น 10 เรซ ใน 5 สนาม โดยสนามเรก (เรซ 1 และ 2) จะเปิดฤดูกาลกันที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน

ส่วนสนาม 2 ซึ่งเป็นการแข่งขันเรซ 3 และ 4 ของปี จะโยกมาดวลความเร็วในเมืองไทย ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ได้รับหน้าเสื่อเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยจะมีขึ้นในวันที่ 29-31 พฤษภาคมนี้ หลังได้รับคำชื่นชมจากนักขับ ทีมแข่ง และฝ่ายจัดการแข่งขันจากปีที่ผ่านมา

ขณะที่ในปีนี้ มีการขยับไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยสนาม 3 (เรซ 5-6) จะดวลความเร็วที่ ทวินริง โมเตกิ ในวันที่ 7-9 สิงหาคมนี้ ก่อนที่จะดวลสนาม 4 (เรซ 7-8) ที่สนามเดียวกันนี้ ในวันที่ 11-13 กันยายน ซึ่งมีแนวโน้นว่าซีรีส์นี้มีการเติบโตมากขึ้น จนขยายไปยังประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นจากที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันสนามสุดท้ายของปี (เรซ 9-10) จะกลับมาปิดฉากที่เมืองไทยอีกครั้งในเทศกาลมอเตอร์สปอร์ต บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล วันที่ 27-29 พฤศจิกายนนี้ ที่ บางแสน สตรีท เซอร์กิต จ.ชลบุรี

ส่วนการแข่งขันในเมืองไทยยังคงอัดแน่นไปด้วยรายการระดับคุณภาพ โดยจากตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของ ร.ย.ส.ท. ระบุว่า จะมีรายการไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ และ ทรูวิชันส์บ็อบบี้ ฮันเตอร์ ซูเปอร์ วัน เรซ ใช้สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นหนึ่งในสังเวียนของปีหน้าอย่างแน่นอน ส่วนรายการอื่นๆ ยังคงต้องการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง.

 

image by: wikipedia

แหล่ง ไทยโพส