บุรีรัมย์-ผัดกะเพราเอื้ออาทร 20 บาท คนพิการคนไร้บ้านกินฟรี!

0

ร้านอาหารตามสั่งที่บุรีรัมย์ ทำข้าวกะเพราเอื้ออาทร ขายเพียงจานละ 20 บาท ให้ผู้มีรายได้น้อย นักศึกษา นักเรียน หรือคนทั่วไป ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ส่วน คนพิการ และคนไร้บ้านให้กินฟรี เจ้าของร้านระบุ ครอบครัวไม่ใช่รวย อาชีพทำงานก่อสร้าง ที่ทำเพราะอยากให้คนรวยมีน้ำใจบ้าง ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้

วาทิตย์ แสนธุปี

ร้านอาหารตามสั่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ ในซอย หนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนน ธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ ได้เปิดขาย ผัดกะเพรา ราคา แค่ 20 บาทก็อิ่มได้ และยังให้คนพิการ และคนไร้บ้าน ได้ทานฟรี อีกด้วย

วาทิตย์ แสนธุปี

นางสุนีย์ จูงาม (เจ้นก) อายุ 47 ปี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์

ลูกชายที่ทำงานก่อสร้าง เห็นว่าตนเองอยากขายของ จึงเช่าที่พร้อมสร้างร้านขายอาหารตามสั่งให้แม่ได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิการอายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่พิการการเดินไม่ได้และสติไม่สมประกอบ มาตั้งแต่กำเนิด

วาทิตย์ แสนธุปี
วาทิตย์ แสนธุปี

ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านให้คนพิการ และคนไร้บ้าน กินฟรี และให้ขายผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้น เพราะอยากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำ โดยเฉพาะคนไร้ที่อยู่อาศัย และอยากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนจนในยามนี้บ้าง

วาทิตย์ แสนธุปี

พึ่งเปิดร้านได้เพียงสิบกว่าวัน ลูกค้ายังไม่เยอะเท่าไหร่ มีแวะเวียนมาเรื่อยๆในแต่ละวัน ส่วนคนพิการ และคนไร้บ้าน ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงก็มารับไปผัดกะเพราโดยจะใส่กล่องให้ไปทานฟรีทุกวันๆละประมาณ 10-15 คน

ส่วนรายได้นั้นช่วงนี้ก็พอได้กำไรนิดหน่อยพออยู่ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ชาวบ้านที่เคยรับประทาน จะพูดกับตนเองเสมอว่าราคาเท่านี้ปริมาณนี้ทานอิ่มได้ ซึ่งหาร้านอาหารตามสั่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ได้ยาก

ส่วนหนึ่งรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำได้ช่วยเหลือคนรายได้น้อยได้ทานอิ่ม ให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ให้คนพิการ คนไร้บ้านได้ทานฟรี การขายของในลักษณะของตนเอง ได้มีลูกค้าที่เห็นความตั้งใจทำดีแบบนี้ ก็ช่วยสมทบเงินเพื่อให้ซื้อของมาทำ ถือว่าช่วยทำบุญร่วมกัน ทำแล้วมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ และจะขอทำดีทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเพื่อสำนึกรักบ้านเกิด ช่วยคนบ้านเกิดเดียวกันต่อไป

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว : วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์