ชาวโนนดินแดงดีใจ!จ่อได้ทับหลังปราสาทหนองหงส์อายุ 1,000 ปี คืนหลังถูกโจรกรรมไป 50 ปีก่อน

0

ชาวโนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ทำพิธีบวงสรวงปราสาทหนองหงส์อายุกว่า 1,000 ปี ตามประเพณีความเชื่อเผยดีใจจะได้ทับหลังรูปพระบรมทรงกระบือที่ถูกโจรกรรมไปเมื่อ 50 ปีก่อน พบนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์สหรัฐอเมริกากลับคืน หลังต่อสู้เรียกร้องมา 5 ปี

ประชาชนชาว อ.โนนดินแดง ทำพิธีบวงสรวงปราสาทหนองหงส์ โบราณสถานเก่าแก่ อายุกว่า 1,000 ปี “บวงสรวง ทวงคืน ทับหลัง” เพื่อเป็นการขอขมาและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณีความเชื่อ เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอำเภอโนนดินแดงเคารพศรัทธา

 การทำพิธีบวงสรวงเป็นประเพณีความเชื่อของคนในพื้นที่ เพราะปราสาทหนองหงส์ถือเป็นโบราณสถานเก่าแก่ และเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่มายาวนาน ที่ผ่านมาประชาชนได้ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงเพื่อเป็นการขอขมาและขอพรจากเจ้าพ่อหนองหงส์มาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนความคืบหน้ากรณีทับหลังรูปพระยมทรงกระบือที่เคยอยู่คู่กับปราสาทหนองหงส์แห่งนี้ และประเมินมูลค่าไม่ได้ แต่ถูกโจรกรรมไปเมื่อ 50 ปีก่อน พบถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่สหรัฐอเมริกานั้น หลังจากมีการแสดงพลังของคนในพื้นที่ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ในการเรียกร้องทวงคืน “ทับหลัง” ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 5 ปี ซึ่งรัฐบาลได้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการในการทวงคืนวัตถุโบราณของไทยหลายชิ้นที่ถูกลักลอบนำออกประเทศไปจัดแสดงยังประเทศต่างๆ กลับมาเป็นมรดกของชาติ รวมถึงทับหลังพระยมทรงกระบือด้วย

ล่าสุดทราบว่าน่าจะได้ทับหลังรูปพระยมทรงกระบือกลับคืนมาในเร็วๆ นี้ ขณะนี้น่าจะอยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย มั่นใจว่าจะได้กลับคืนมาอย่างแน่นอน สร้างความดีใจให้แก่คนในพื้นที่เพราะถือเป็นสมบัติของชาติและชาวโนนดินแดง

ที่มา ภาพ/ข่าว : MGR Online