ง่ายนิดเดียว! แนะวิธีเช็กหนี้ กยศ. อัปเดตล่าสุด 2563

0

การตรวจสอบวิธีการเช็กหนี้ กยศ. หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษานั้น คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากคุณมีสัญญาที่ทำไว้กับธนาคารกรุงไทย หรือเป็นผู้ปกครองที่ค้ำประกัน ก็เข้าดูผ่านเว็บไซต์ กยศ. เพื่อเช็กหนี้ กยศ. ด้วยเลขบัตรประชาชนผู้กู้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายช่องทางที่เช็กหนี้ กยศ. 2563 ได้ด้วยตัวเองผ่านทางออนไลน์ ดังนี้

4 วิธีเช็กหนี้ กยศ. ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

หากคุณเป็นผู้กู้ยืม ผู้ค้ำประกัน ก็เข้าไปตรวจสอบการชำระหนี้ ดูตารางชําระหนี้ กยศ. ผ่าน 4 ช่องทางต่อไปนี้

1. เช็กจากหนังสือแจ้งภาระหนี้ โดยจะได้ปีละครั้ง
2. เช็กผ่านเว็บไซต์ https://wsa.dsl.studentloan.or.th*
3. เช็กผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect
4. เช็กผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง

*หมายเหตุ : ผู้ที่จะเข้าใช้งานเช็กยอดหนี้บนเว็บไซต์จะต้องเป็นผู้ที่มีภาระหนี้กับกองทุน, ผู้กู้ยืมที่ทำสัญญากับธนาคารกรุงไทย และผู้ค้ำเท่านั้น https://wsa.dsl.studentloan.or.th

เช็กหนี้ กยศ. ด้วยเลขบัตรประชาชน

การใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน ใช้สำหรับ Log In ในเว็บไซต์ กยศ., ธนาคารกรุงไทย และธนาคารอิสลาม รวมถึงวันเดือนปีเกิด, อีเมล, เบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ OTP ด้วย

ตารางชำระหนี้ กยศ. คืออะไร


หากคุณ Log In ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขที่บัญชีผู้กู้เงินแล้ว จะเข้าสู่หน้าตรวจสอบหนี้ ซึ่งเป็นการให้บริการของธนาคารกรุงไทย โดยคุณสามารถกดเลือกดู “ตารางการผ่อนชำระ กยศ.” และ “Payment Record” ได้ตลอดเวลา เพื่อที่จะไม่พลาดการชำระเงินต้นกับดอกเบี้ยในครั้งต่อไป


การคิดดอกเบี้ยของเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา จะคิดตามเงินต้นเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได และเวลาผู้กู้จะไปชำระคืน ก็ชำระคืนตามช่องสุดท้ายในแต่ละปี จ่ายตามช่องขวามือสุดของตาราง หรือมากกว่า เพื่อตัดดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไปนั่นเอง

ตรวจสอบยอดหนี้ กยศ. ไม่ได้

หากคุณชำระหนี้ กยศ. ไปแล้ว และไม่ปรากฏยอดชำระหนี้ใน Payment Record ให้ดูก่อนว่าช่องทางการชำระจะขึ้นภายใน 1-2 วันตามวิธีชำระเงินต่อไปนี้หรือไม่ หากไม่ตรงหรือไม่ขึ้น ติดต่อกับธนาคารกรุงไทย หรือ กยศ.โดยตรง

  • เช็กใน 1 วันทำการ – กรณีชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์
  • เช็กใน 2 วันทำการ – กรณีชำระเงินผ่านช่องทางอื่นๆ

ติดต่อ กยศ. ได้ที่ช่องทางไหนบ้าง

หากคุณมีข้อสงสัยเรื่องอัตราดอกเบี้ย หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน เบื้องต้นให้ติดต่อกับธนาคารกรุงไทยก่อน Call Center 0-2111-1111 แต่หากเป็นข้อสงสัยอื่นๆ ในสัญญา ให้ติดต่อกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา Call Center 0-2016-4888 หรือเว็บไซต์ https://www.studentloan.or.th

ที่มา : www.studentloan.or.th