กรมฝนหลวงฯขึ้นบินปฏิบัติการ ช่วยให้ฝนตกในพื้นที่ภัยแล้ง ชวนประชาชนร่วมรณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัด

0

 เมื่อวานนี้ (28 ม.ค. 2563) กรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง ได้ขึ้นบินปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.ระยอง และจันทบุรี

สำหรับแผนการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันที่ 29 มกราคม 2563 ตามที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยออกประกาศเขตพื้นที่ภัยแล้ง มีจำนวน 20 จังหวัด (รวม 109 อำเภอ 599 ตำบล 2 เทศบาล 5,125 หมู่บ้าน) คือ จ.เชียงราย น่าน เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พะเยา หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และ ฉะเชิงเทรา ขณะที่ในปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ของปริมาณน้ำเก็บกัก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 15 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 114 แห่ง

ในภาพอาจจะมี เมฆ, ท้องฟ้า และ ข้อความ

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะเร่งปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือในพื้นที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในทุกพื้นที่ทันทีเมื่อสภาพอากาศเหมาะสม

ทั้งนี้ สามารถแจ้งการขอรับบริการฝนหลวงได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงในทุกภูมิภาคของประเทศ และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์/เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร