หมู่บ้านท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ “บ้านดงยาง” ชมโบราณสถาน “ปรางค์กู่สวนแตง” เช็กอิน “ต้นยางยักษ์ 300 ปี”

0

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สงบสุขสไตล์วิถีชาวบ้าน “บ้านดงยาง” พิธีเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีหมู่บ้านดงยาง “สีสันดงยาง มหัศจรรย์กู่สวนแตง” พึ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค. 62 ที่ผ่านมา 

ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์จัดขึ้น ณ เวทีกลางหมู่บ้านดงยาง ตำบลกู่สวนแตง อำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ นักท่องเที่ยว สื่อมวลชน ร่วมแสดงความยินดี

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของ “บ้านดงยาง” นั้น เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น ไม่ว่าจะเป็น “ต้นยางยักษ์” อายุกว่า 300 ปี ที่ยืนต้นเด่นอยู่กลางหมู่บ้าน มีขนาดความกว้างถึง 7 คนโอบ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7.60 เมตร รายล้อมด้วยต้นยางขนาดเล็ก – ใหญ่ อันเป็นที่มาของชื่อบ้างดงยาง เมื่อย่างเข้าฤดูฝน ลูกยางนาจะร่วงปลิวไสวตามลม ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยุคขอมโบราณให้ชมและศึกษา ณ “ปรางค์กู่สวนแตง” โบราณสถานทางประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อของหมู่บ้านดงยาง เป็นโบราณที่ก่อสร้างขึ้นในช่วงราวพุทธศตวรรษที่ 17 ก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ลักษณะเป็นปรางค์อิฐ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงฐานเดียวกันทั้ง 3 องค์ สร้างเป็นแนวตรง เรียงกันตามแนวทิศเหนือ – ใต้ หันหน้าปรางค์ไปทางทิศตะวันออก โดยทุกปีจะมีงานบุญบั้งไฟ และการแสดงแสง สี เสียง ณ ปรางค์กู่สวนแตง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

นักท่องเที่ยวยังจะได้เดินชมและสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบ้านดงยาง ชมธรรมชาติรอบ “หนองขาม”หรือหนองดอกบัวแดงที่จะบานสะพรั่งในช่วงหน้าฝน ชม “นาแปลงใหญ่” เรียนรู้ “ป่าชุมชน”ชมธรรมชาติและบรรยากาศของท้องทุ่ง ชม-ช้อปสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งมีทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย  เครื่องจักสาน ตุงหลากสีสัน เป็นของฝากของที่ระลึกก่อนเดินทางกลับ

ส่วนอาหาร บ้านดงยางก็มีเมนูขึ้นชื่อมากมาย เช่น ปลานิลดงยางนึ่งสมุนไพร, หมกหมูสามชั้น ขาอ่อนนาง ใบไชยา, ไก่ใต้น้ำสมุนไพรใบไชยา, บัวลอยบวดมันก่ำมะพร้าวอ่อน

เรียกได้ว่าเป็นหมุดหมายใหม่ของนักเดินทางที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ขอบคุณข่าวบางส่วนของ : Workpoint News