ยิ่งใหญ่ตระการตา!! จ.บุรีรัมย์จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง”บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ” ที่ปราสาทเมืองต่ำ

0 438

เมื่อคืนที่ผ่านมา (10-11 พ.ย.62) ที่บริเวณปราสาทหินเมืองต่ำ ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ นายธีรวัฒณ์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งปีนี้ใช้ชื่อว่า “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เพื่อส่งสริมพื้นฟูสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันงดงามของชาวไทยให้คงอยู่สืบไป รวมทั้งสื่อสารความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สายตาชาวต่างชาติ และยังเป็นการสนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างรายได้ให้กับประเทศต่อไป

ในภาพอาจจะมี 4 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจทั่วบริเวณปราสาทหินเมืองต่ำ ซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์ สะท้อนถึงศรัทธาความเชื่อ ความเคารพสักการะของพี่น้องชาวไทย และคนพื้นถิ่นอีสาน ที่มีต่อสายน้ำอย่างไม่เสื่อมคลาย ทำให้ประเพณีการลอยกระทงได้รับการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่นจวบจนปัจจุบัน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, สถานที่กลางแจ้ง

โดยมีนางเอกสาวสวยหน้าหวาน น้องนาว ทิสานาฏ ศรศึก ร่วมรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมการประกวด “นาคะเทวี ศรีเมืองต่ำ” การประกวดสาวงามที่มีความเป็นเอกลักษณ์ คือ เป็นการประกวดนางนพมาศหน้าปราสาทหินที่เดียวและที่แรกในประเทศไทย คัดสาวงามตามแบบฉบับเบญจกัลยาณี คือ สตรีผู้มีศุภลักษณ์ หรือลักษณะที่งาม 5 ประการ ผมงาม เนื้องาม ฟันงาม ผิวงาม วัยงาม ชิงเงินรางวัลถ้วยเกียรติยศ พร้อมสายสะพาย

ศรัทธาแห่งสายน้ำ สืบสานประเพณีลอยกระทง แสง สี เสียง สุดตระการตา  ในงาน “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา”
ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, กลางคืน และสถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี 7 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ OTOP การประกวดกระทงของแต่ละชุมชน นอกจากนี้ ยังได้พบกับการแสดงแสงสีเสียง ในชุดการแสดง “บารายศรัทรา สมสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” ตามคติความเชื่อของคนไทยและคนพื้นถิ่นอีสาน นาค ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ และเป็นตัวเชื่อมระหว่าง โลกสวรรค์และโลกมนุษย์ เข้าไว้ด้วยกัน ผู้คนที่มีถิ่นอาศัยในแถบนี้ จึงสักการะบูชาแลศรัทราพญานาค เทพเจ้าแห่งสายน้ำ ผู้นำความอุดมสมบูรณ์ มาสู่แดนดินแห่งนี้

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กลางคืน และสถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ฝูงชน, กลางคืน, ตาราง และสถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี 3 คน, ตาราง และอาหาร
ในภาพอาจจะมี 4 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน, กลางคืน และสถานที่กลางแจ้ง

ขอบคุณภาพ/ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์