ชาวบุรีรัมย์ผวาพิษสุนัขบ้า! สุนัขจรจัดไล่กัดชาวบ้าน 2 คน วัวติดเชื้อตายแล้ว 1 เฝ้าระวังอีก 11 ตัว

0

บุรีรัมย์ – ชาวบ้านหนองไผ่น้อย จ.บุรีรัมย์ ผวาพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขจรจัดไล่กัดชาวบ้าน 2 ราย วัวท้องตาย 1 ตัว ตัดหัววัวส่งตรวจพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง ส่วนวัวอีก 11 ตัวในคอกเดียวกันเฝ้าดูอาการใกล้ชิด ปศุสัตว์และ สธ.เตรียมลงพื้นที่ซักประวัติทั้งคนและสัตว์เลี้ยงที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อและป้องกันเชื้อแพร่กระจาย

วันนี้ (2 ก.พ.) ชาวบ้านหนองไผ่น้อย ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาหลังมีสุนัขจรจัดไล่กัดชาวบ้านในหมู่บ้าน 2 คน และกัดวัวท้อง 4 เดือนของชาวบ้านที่ขังไว้ในคอกล้มตายอีก 1 ตัว ซึ่งจากการตัดหัววัวที่ถูกสุนัขกัดตายส่งตรวจเบื้องต้นพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง เบื้องต้นชาวบ้านที่ถูกสุนัขกัดทั้ง 2 คน รวมถึงเจ้าของวัวที่ถูกสุนัขกัดตายก็ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว

ส่วนสุนัขจรจัดที่ไล่กัดชาวบ้านและวัว ซึ่งมีอาการคลุ้มคลั่งชาวบ้านได้ช่วยกันกำจัดทิ้งเพราะเกรงจะไล่กัดคนและสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติมอีก สำหรับซากวัวที่ถูกสุนัขกัดตาย หลังจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตัดหัวไปส่งตรวจก็ได้ฝังกลบซากเรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อ ขณะที่ปศุสัตว์อำเภอและสาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์เตรียมลงพื้นที่ซักประวัติทั้งชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อ พร้อมให้ความรู้และหาแนวทางป้องกันไม่ให้เชื้อพิษสุนัขบ้าแพร่กระจาย

ที่มา ภาพ/ข่าว : ผู้จัดการออนไลน์
อ่านข่าวเต็มที่นี่