ฟื้นวิถีเด็กเลี้ยงควาย! บุรีรัมย์จัดแข่งฟุตบอลเยาวชนกลางทุ่งนา

0

กลุ่มเยาวชนบ้านสะเดา ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จัดแข่งขันกีฬาฟุตบอล โดยใช้ทุ่งนาเป็นสนามการแข่งขัน เพื่อต้องการฟื้นคืนวิถีชีวิตของเด็กในชนบท ที่จับกลุ่มเล่นฟุตบอลกลางทุ่งนา ระหว่างรอต้อนวัว-ควายกลับเข้าคอก ทั้งเพื่อเปิดโอกาสและส่งเสริมให้เด็กได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 ที่สนามเวียล-ซะแร สะเดาสเตเดี้ยม (เวียล-ซะแร แปลว่าทุ่งนา) บ้านสะเดา หมู่ที่ 12 ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ นายบุญช่วย ศิลาไลย นายกเทศมนตรีตำบลพลับพลาชัย เป็นประธานมอบรางวัลแก่ทีมฟุตบอล ที่ชนะการแข่งขันในลำดับต่างๆ ของการแข่งขันฟุตบอลบุรีรัมย์ไทม์คัพ ต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 14,000 บาท โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 10 ทีม

ซึ่งกลุ่มเยาวชนบ้านสะเดา หมู่ที่ 12 จัดขึ้น เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสแสดงความรู้ ความสามารถ และทักษะกีฬาฟุตบอล เพื่อจะได้มีพัฒนาการที่ดีด้านกีฬาฟุตบอล โดยการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอล ห่างไกลยาเสพติด และเพื่อเป็นการฟื้นคืนวิถีชีวิตของเด็กชนบท ที่ในอดีตจะจับกลุ่มกัน เล่นฟุตบอลกลางทุ่งนา ก่อนต้อนวัว-ควายกลับคอก ซึ่งถือเป็นภาพที่หาชมได้ยาก สำหรับการใช้ทุ่งนาเป็นสนาม สำหรับการเล่นฟุตบอล

สำหรับรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมสวนสุขนิรันดร์ รับเงินรางวัล 4,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ , รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมวัดแจ้ง รับเงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมเดอะเทวล-จูเนียร์ รับเงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ และรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีมเสนสิริ รับเงินรางวัล 500 บาท

รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมกนกศิลป์ รับเงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ, รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม เดอะเทวล รับเงินรางวัล 1,500 บาท , รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมตะเปียงสะเดาFC รับเงินรางวัล 1,000 บาท และรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีมโคกฟันปลา รับเงินรางวัล 500 บาท

นอกจากนี้ ภายในงาน ยังได้มีการจัดโรงทาน เลี้ยงอาหาร เครื่องดื่มฟรี แก่นักกีฬา คณะผู้ฝึกสอน ทีมงาน และประชาชนที่มาร่วมชมการแข่งขันด้วย ซึ่งถือเป็นการเลี้ยงขอบคุณ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน และเป็นกันเอง

โดยเฉพาะการพากษ์ฟุตบอล ที่เป็นภาษาถิ่นเขมรจาก ด.ต.ปกรณ์ ราชประโคน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พลับพลาชัย ซึ่งเป็นนักพากษ์กีฬาประจำหมู่บ้าน และในระหว่างที่ ด.ต.ปกรณ์ ราชประโคน ต้องไปเข้าเวรยังสถานีตำรวจ ทำให้การแข่งขันขาดสีสันลงไป ระหว่างนั้น “น้องมาร์ค” ด.ช.วัสภัช สมนึกตน นักกีฬาฟุตบอลทีมเดอะเทวล-จูเนียร์ รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ได้มาจับไมค์พากษ์ฟุตบอลแทน เรียกเสียงหัวเราะจากทีมผู้ฝึกสอน และประชาชนที่มาร่วมชม-เชียร์ฟุตบอลเป็นอย่างมาก

ข่าวต้นฉบับ