ผวาขาดน้ำ ! ประปาบุรีรัมย์ ทุ่มงบ 10 ล้าน !!

0

ประปาบุรีรัมย์ลดแรงดันน้ำลงวันละ 8 ชม. พร้อมขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด หลังน้ำดิบเหลือน้อยหวั่นไม่เพียงพอใช้ผลิตประปาได้ตลอดหน้าแล้ง  พร้อมทุ่มงบ 10 ล้านเป็นค่ากระแสไฟฟ้าให้ชลประทานสูบดึงน้ำจากลำมาศกักเก็บสำรองวันละ 1 แสน ลบ.ม.  

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประปาบุรีรัมย์

หลังจากจังหวัดบุรีรัมย์ประสบภาวะฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 16 อ่างทั้งจังหวัด มีปริมาณกักเก็บน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา  โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตประปาหล่อเลี้ยงประชาชนและพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ ในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และอำเภอห้วยราชบางส่วน มีปริมาณน้ำเหลือเพียง 2.1 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุอ่าง 26 ล้านลูกบาศก์เมตร  ซึ่งทางโครงการชลประทานจังหวัดต้องจัดสรรน้ำดิบ ให้การประปาใช้สำหรับผลิตประปาจ่ายให้กับประชาชนในเขตบริการกว่า 28,700  ราย เฉลี่ยเดือนละประมาณ 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

จากกรณีดังกล่าวทางการประปาจึงได้สนับสนุนงบประมาณจำนวน 10 ล้าน  เป็นค่ากระแสไฟฟ้าให้ชลประทานสูบผันน้ำจากลำมาศระยะทาง 16 กิโลเมตร วันละ 100,000 ลูกบาศก์เมตร เป็นระยะเวลา 10 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อกักเก็บน้ำสำรองในอ่างห้วยจระเข้มาก  ทั้งยังมีน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดที่สามารถสำรองผลิตประปาในอีกทางหนึ่ง เชื่อว่าน่าจะเพียงพอใช้ผลิตประปาได้ตลอดหน้าแล้ง

นายบรรจง   เทพเกษตรกุล   ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคจ.บุรีรัมย์
นายบรรจง เทพเกษตรกุล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคจ.บุรีรัมย์

นายบรรจง เทพเกษตรกุล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคจ.บุรีรัมย์  กล่าวว่า นอกจากจะสูบน้ำสำรองในอ่างเก็บน้ำแล้ว   ช่วงนี้ทางการประปายังได้ใช้มาตรการลดแรงดันน้ำในช่วงเวลา 21.30 – 05.30 น. จากปกติใช้แรงดันน้ำวันละ 3.00 บาร์ ลดเหลือวันละ 2.5 บาร์  สามารถลดปริมาณการจ่ายน้ำลงได้เฉลี่ยวันละ 2,000 ลูกบาศก์เมตร  ทั้งนี้ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและมีคุณค่า เพื่อป้องกันการเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคตลอดช่วงฤดูแล้งนี้

 

ที่มาข่าว : mgronline