เทแสนล้าน!! ของขวัญปีใหม่รัฐบาลแจกผู้ถือบัตรคนจน 500 บาท ช่วยค่าน้ำค่าไฟ – ค่าเดินทางรักษาพยาบาล

0

ครม.ป๋ามาก อนุมัติงบวันเดียว 86,994 ล้านบาท เกือบครึ่งเป็นการทุ่มช่วยคนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.5 ล้านราย คนจนเฮ! รัฐให้เงินเป็นของขวัญปีใหม่คนละ 500 บาท ช่วยจ่ายค่านํ้า ค่าไฟ คนชราได้เงินเพิ่มค่าเดินทางไปหาหมอ 1,000 บาท ค่าเช่าบ้าน 400 บาทต่อเดือน พร้อมช่วยข้าราชการเกษียณที่รับเงินบำนาญต่ำกว่าเดือนละ 1 หมื่นบาท ให้รับเต็ม 1 หมื่นบาท เพิ่มเงินบำเหน็จดำรงชีพให้กับข้าราชการบำนาญที่อายุ 70 ปีขึ้นไป จาก 4 แสนบาท เป็น 5 แสนบาท ขณะที่ “บิ๊กตู่”ดักคอสื่อห้ามเขียนรัฐบาลแจกงบฯ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 4 มาตรการ ได้แก่

1.บรรเทาภาระค่าน้ำ 100 บาท/ครัวเรือน/เดือน และค่าไฟ 230 บาท/ครัวเรือน/เดือน ตั้งแต่เดือน ธ.ค.61-ก.ย.62 ซึ่งในส่วนนี้เป็นวงเงินที่ถอนไม่ได้

2.สนับสนุนค่าใช้จ่ายช่วงปลายปี 500 บาท/คน ในเดือน ธ.ค.61

3.ค่าเดินทางรักษาพยาบาลสำหรับผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 1,000 บาท/คน

และ 4. ช่วยเหลือค่าเช่าบ้าน 400 บาท/คน/เดือน ให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ตั้งแต่เดือน ธ.ค.61-ก.ย.62 โดยทั้ง 3 ส่วนนี้สามารถเบิกถอนได้

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะใช้เงินช่วยเหลือจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม รวม 38,730 ล้านบาท

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า รัฐบาลทยอยออกมาตรการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะการออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงการดูแลผู้สูงอายุ ค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถออกมาตรการได้ในคราวเดียวกัน เพราะต้องคำนึงถึงระเบียบและภาระการใช้จ่ายงบประมาณ ที่ต้องอยู่ในกรอบวงเงินที่กำหนดไว้ทั้งสิ้น นอกจากนี้เตรียมออกโครงการบ้านล้านหลังที่ประชาชนต้องมีรายได้เพียงพอในการผ่อนบ้าน

“วันนี้ไม่อยากให้มองว่ารัฐบาลนี้แจกเพื่อการเมือง เพราะทุกมาตรการกว่าจะออกมาได้ ต้องดูกฎหมาย ดูวิธีการ ดูงบประมาณที่มีอยู่ จึงทยอยออกมานามลำดับ ซึ่งเราก็พยายามเร่งสปีดให้เต็มที่ และมาออกได้ในช่วงนี้ อย่ามากล่าวหาว่า เป็นเรื่องการเมืองไปซะทั้งหมด มันเป็นเรื่องการทำงานต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลใหม่มาก็น่าจะทำต่อเนื่อง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ได้มอบหมายให้ทุกกระทรวง ออกมาชี้แจงมาตรการให้การช่วยเหลือประชาชนให้เกิดความชัดเจน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ.

 

ข่าวจาก : ไทยรัฐ