ิีอียิปต์ค้นพบมัมมี่หญิงสภาพสมบูรณ์ อายุราว 3,000 ปี เปิดโลงให้สื่อชมเป็นครั้งแรก (มีคลิป)

0
Archaeologists remove the cover of an intact sarcophagus inside a tomb in Luxor, Egypt
ภาพ : www.independent.co.uk

นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสและทีมนักโบราณคดีชาวอียิปต์ค้นพบมัมมี่เพศหญิง “ตูยา” (Thuya) ที่อยู่ในสภาพดี ถูกเก็บภายในโลงหินโบราณที่มีการประดับประดาด้วยภาพเขียนสีสันอย่างสวยงาม เชื่อว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี ซึ่งภายในสุสานเมืองลักซอร์ (Luxor) กลางหุบเขาแห่งกษัตริย์ ยังมีการค้นพบรูปเคารพ อูชับติซ (ushabtis) ราว 1,000 ชิ้น ทำจากไม้ ดินเหนียว และเซรามิกเคลือบเงา อยู่ด้านใน 

Officials open the sarcophagus in the city of Luxor, southern Egypt.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสและทีมนักโบราณคดีชาวอียิปต์ ค้นพบมัมมี่เพศหญิงอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี สภาพสมบูรณ์ ถูกเก็บภายในโลงหินโบราณ ที่สุสานเมืองลักซอร์ (Luxor) กลางหุบเขาแห่งกษัตริย์ ทางตอนใต้ของอียิปต์ โดยโลงศพหินโบราณเป็น 1 ใน 2 ที่ถูกค้นพบเมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งโลงศพหินโลงแรกได้ถูกเปิดออกไปก่อนหน้านี้ และกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาโดยเจ้าหน้าที่

Carved wooden statues were also found in the tomb.

แต่การค้นพบล่าสุด ถือเป็นครั้งแรกที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดโลงศพหินที่ไม่ได้เคยเปิดมาก่อนต่อหน้าสื่อมวลชนทั่วโลก ซึ่งภายในมีมัมมี่เพศหญิงที่ชื่อ “ตูยา” (Thuya) ถูกเก็บรักษาอยู่ในสภาพดี และตัวโลงศพถูกประดับประดาด้วยภาพเขียนสีสวยงาม และภายในโลงหินก็ยังมีโหลใส่อวัยวะอยู่ด้านใน แต่ทั้งนี้ยังต้องมีการสืบหาเอกลักษณ์บุคคลที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้ง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

นอกจากมีการค้นพบโลงหินโบราณภายในหลุมฝังศพแล้ว ยังมีการพบรูปปั้นและรูปเคารพเกี่ยวกับพิธีศพ จำนวนกว่า 1,000 ชิ้น ทำจากไม้ ดินเหนียว และเซรามิกเคลือบเงา ทั้งนี้อาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนในการนำซากทับถมสุสานด้านบนออก เพื่อที่จะเปิดให้เห็นถึงสุสานด้านในโดยรวมทั้งหมดซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก