“บุรีรัมย์” จากเมือง “ผ่าน” สู่เมืองท่องเที่ยว “ต้องห้าม..พลาด”

0

เมืองปราสาทหิน  ถิ่นภูเขาไฟ  ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม เลิศล้ำเมืองกีฬา

ย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ” จังหวัดบุรีรัมย์ ” เป็นแค่เมือง “ผ่าน” ของนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาระหว่างเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดนครราชสีมาหรือขอนแก่น  บางท่านรู้จักบุรีรัมย์เพราะมี “ปราสาทหินพนมรุ้ง” สถานที่ท่องเที่ยวล้ำค่าทางอารยธรรม และหลายๆท่านไม่ทราบเลยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ มีอยู่ในประเทศไทย..

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

สร้าง “เมืองผ่าน” เป็น “เมืองพัก”

จาก “เมืองผ่าน” ในวันนั้น กลายมาเป็น “เมืองท่องเที่ยวห้ามพลาด” ที่คนทั้งประเทศรู้จักในวันนี้ เพราะบุคคลที่เป็นเสมือนลมหายใจของบุรีรัมย์ “เนวิน ชิดชอบ”ด้วยความมุ่งมั่นและมุ่งหวังจะพัฒนาบ้านเกิดให้เป็นเมืองที่ทุกคนรู้จักในฐานะของเมือง “Sports City” ลุงเนวิน จึงได้สร้างทีมฟุตบอลประจำจังหวัดขึ้นมาที่มีชื่อว่า “บุรีรัมย์  พีอีเอ”

เมื่อเริ่มต้น ลุงเนวินประกาศว่าจะทำให้ทีม”บุรีรัมย์  พีอีเอ” เป็นทีมฟุตบอลที่ดีที่สุดในประเทศไทย เป็นมหาอำนาจลูกหนังของประเทศไทยให้เหมือนกับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและทำให้ทีมได้แชมป์จนจำไม่ได้ว่าได้แชมป์อะไรมาบ้าง หลังจากเปิดตัวก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ จนเกิดดราม่า “วาทะนักการเมือง”

แค่เพียงปีแรก ลุงเนวินตบหน้าเหล่าคนครหาเหล่านั้นด้วยการคว้าตำแหน่งรองแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก และเดินหน้าคว้าแชมป์สมัยแรกมาได้ซึ่งทำคะแนนสูงสุดเป็นสถิติที่ไม่มีใครลบ  ก่อให้เกิดเป็น “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” สุดยอดทีมฟุตบอลของประเทศไทย ทีมฟุตบอลที่สร้างประวัติศาสตร์ทีมแรก และทีมเดียวของประเทศไทย ที่คว้าแชมป์ 5 รายการ ใน ฤดูกาลเดียวกัน

จนถึงวันนี้ “ปราสาทสายฟ้า” ในการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล ตั้งแต่ปี 2010-2019 รวม 9 ปีเต็มกับ 23 แชมป์ พ่วงตำแหน่งแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 6 สมัย ความสำเร็จของทีมฟุตบอล บุรีรัมย์ยูไนเต็ด นั้น ได้ส่งผลให้การท่องเที่ยวของ บุรีรัมย์นั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก โดย 2 ปีแรก ของ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ได้สร้างนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จาก 5 แสนคน เป็น 1 ล้านคนต่อปี มีการใช้จ่ายเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากหลักร้อยบาทเป็น 2,000 บาท ต่อคน ทำให้บุรีรัมย์มีรายได้เพิ่มขึ้นตกปีละ 2,000 ล้านบาท

หลายปีที่ผ่านมา บุรีรัมย์มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยกว่า 3 ล้านคน เฉลี่ยการใช้จ่ายคนละ 3,000-3,500 บาท ส่งผลให้บุรีรัมย์มีรายได้หมุนเวียนภายในจังหวัดถึง 10,000 ล้านบาท ติดอันดับจังหวัดที่รายได้เยอะที่สุด ลำดับต้นๆ ของ ประเทศไทย ทั้งที่อดีตเคยเป็นเมืองติด 1 ใน 3 จังหวัดรายได้น้อยที่สุดในประเทศ

ยังส่งผลให้การค้าขาย การขยายตัวของโรงแรมต่างๆ มีเพิ่มมากขึ้นจนเห็นได้ว่าตอนนี้ บุรีรัมย์ มีโรงแรมผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่ก็คงยังไม่เพียงพอต่อการรองรับนักท่องเที่ยว

ในปีหน้าเราจะได้เห็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ด้วยเจตุจำนงของประธานสโมงสรที่อยากให้ บุรีรัมย์ยูไนเต็ดอยู่ได้ด้วยระบบ ไม่ใช่อยู่ในมือเพียงคนคนเดียว แต่ต้องการให้แฟนๆ ของ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด มาร่วมเป็นเจ้าของเป็นส่วนหนึ่งของทีม “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”

มาตรฐาน “Buriram Standard”

นอกจากสร้างทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ระดับเอเชียแล้ว ลุงเนวินยังสร้าง สนามมาตรฐานระดับโลกอย่าง สนามเหย้าของ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด หรือชื่อสนาม Chang Arena สามารถบรรจุคนได้ถึง 32,600 ที่นั่ง และเป็นสนามฟุตบอลที่ไม่มีลู่วิ่ง แบบ World Standard ด้วยมาตรฐานระดับ FiFa Standard

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chang arena

และอีกหนึ่งสนามที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันก็คือ สนาม Chang International Circuit สนามแข่งรถมาตรฐานโลกที่พึ่งได้รับการจัดการแข่งขัน Moto GP 2018 เมื่อวันที่ 5 – 7 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุด ในบรรดาสนามทั้ง 19 สนามตลอดฤดูกาล 2018 อีกทั้งยังได้รับการโหวตจากสมาคมทีมแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ หรือ ไออาร์ทีเอ ให้เป็นสนามแข่งขันที่ดีที่สุดประจำปีด้วยรางวัล “โมโตจีพี กรังด์ปรีซ์ ออฟ เดอะ เยียร์ ” (MotoGP Grand Prix of the Year) โดยสามารถสร้างรายได้รวมประมาณ 3,100 ล้านบาท ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, สถานที่กลางแจ้ง และข้อความ

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และสถานที่กลางแจ้ง

นอกจาก Event ใหญ่ๆอย่าง Moto GP แล้ว ลุงเนวินยังได้จัดงานวิ่ง Buriram Mrathon 2019 ที่เป็นงานวิ่งระดับประเทศมีนักวิ่งทั่วประเทศเข้าร่วมนับหมื่นคน สถิติการสมัคร 25,000 คน เต็มภายในวันเดียว สำหรับมาราธอน 2019 จัดขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 มีเป้าหมายคือ ให้ประเทศไทย ได้เป็นหนึ่งในสนามแข่งขันมาราธอนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นสนามแข่งขันมาราธอน ที่เป็นจุดหมายของนักวิ่งมาราธอนทั่วโลก จะต้องมาสัมผัสกับบรรยากาศสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ buriram marathon 2019

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ buriram marathon 2019

เมื่อพูดถึง “เมืองบุรีรัมย์” ไม่ใช่ “เมืองผ่าน” หรือ “เมืองแวะพัก” อีกต่อไปแล้ว บุรีรัมย์ กลายเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ทุกคนอยากมาให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต .. “บุรีรัมย์ เมืองท่องเที่ยว ต้องห้ามมพลาด”

 

Credit : Buriram Guru