ผู้นำรัสเซียไม่สนเสียงค้าน เตรียมประกาศใช้วัคซีนโควิด-19 ผลิตเองในประเทศ

0

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ไม่สนในเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย เดินหน้าชิงสถานะการเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศใช้วัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซียได้อนุมัติวัคซีนไวรัสโควิด-19 ตัวแรกของโลกแล้วในวันอังคาร (10 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยลูกสาวของนายปูตินได้รับการฉีดวัคซีนนี้แล้ว ซึ่งภายหลังจากได้รับวัคซีน พบว่ามีไข้ขึ้นเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

วัคซีนโควิด-19 ที่ทางการรัสเซียจะนำมาใช้ ได้รับการพัฒนาโดยสถาบันกามาเลยาในกรุงมอสโก และเพิ่งเริ่มทดลองวัคซีนในเฟสแรกกับอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่มีการทดลองถึงเฟสสามตามขั้นตอนทั่วไป แต่กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียได้อนุมัติให้วัคซีนพร้อมใช้งาน ซึ่งคาดว่ารัสเซียจะเริ่มผลิตวัคซีนลอตใหญ่ได้ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ก่อนที่จะเริ่มนำวัคซีนดังกล่าวไปฉีดให้กับพลเมืองรัสเซีย โดยจะเริ่มที่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และครูก่อน

ขณะที่มีรายงานว่า นายโรดริโก ดูเตแตร์ ผู้นำฟิลิปปินส์ ก็ให้ความสนใจกับวัคซีนตัวดังกล่าว และยินดีที่จะจัดหากลุ่มตัวอย่างเพื่อมาทดลองวัคซีนของรัสเซียด้วย

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก เตือนรัสเซียว่า การนำวัคซีนที่ยังไม่ผ่านกระบวนการทดสอบอย่างเหมาะสมมาใช้อาจจะเกิดอันตรายต่อผู้รับวัคซีนได้ รวมทั้งอาจจะทำให้ประชาชนชะล่าใจ และมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงโดยไม่จำเป็น ขณะที่ ดร.แอนโทนี ฟาวซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของสหรัฐฯ ระบุว่า เขาหวังว่ารัสเซียและจีน จะมีการทดสอบวัคซีนอย่างแท้จริง ก่อนที่จะเริ่มนำไปใช้กับประชาชน.

แหล่งที่มา : รอยเตอร์ , บีบีซี