10 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดบุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการโปรโมทจังหวัดบุรีรัมย์ของเรา เพียง กดไลค์ กดแชร์ นักท่องเที่ยวก็จะรู้ว่าบุรีรัมย์ของเรา เป็นเมืองที่คุณต้องห้าม...พลาด!

0 38,049

จังหวัดบุรีรัมย์ จากดินแดนที่เคยต้องตำน้ำกิน แต่ขณะนี้เราได้เปลี่ยนไปแล้ว บุรีรัมย์ของเรากำลังพลิกโฉมไปสู่ความล้ำสมัยของปราสาทยุคใหม่และเมืองแห่งกีฬา

จังหวัดบุรีรัมย์ จากดินแดนที่เคยต้องตำน้ำกิน  แต่ขณะนี้เราได้เปลี่ยนไปแล้ว บุรีรัมย์ของเรากำลังพลิกโฉมไปสู่ความล้ำสมัยของปราสาทยุคใหม่และเมืองแห่งกีฬา วันนี้ทีมงาน บุรีรัมย์กูรู (ฺBuriramguru) ขอนำเสนอ10 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองต้องห้ามพลาดบุรีรัมย์ เมืองแห่งปราสาทสองยุค มาให้ท่านผู้ชมได้ชมกัน โดยไม่ได้เรียงลำดับจากเกณฑ์ใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากรสนิยมการท่องเที่ยว ย่อมแตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ลองมาดูกันว่า จะมีสถานที่ไหนตรงกับใจคุณบ้างตามที่งานมาได้เลย

1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

พนมรุ้งพนมรุ้งพนมรุ้ง

พนมรุ้ง102พนมรุ้ง101

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นหนึ่งในปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตร

2.สนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม

i-mobile-3i-mobile-2i-mobile-1

สนามฟุตบอลช้างอารีน่า มีขนาดกว้างใหญ่มากๆ สามารถจุได้ถึง 32,600 ที่นั่ง สนามแห่งนี้ยังมีการ ติดตั้งไฟส่องสว่างของฟิลิปส์อย่างมาตรฐาน ความสว่างของไฟอยู่ที่ 1,500 ลักซ์ โดยส่วนอัฒจรรย์ฝั่งกองเชียร์นั้นมีเก้าอี้ที่นั่งเชียร์เป็นสีน้ำเงินและสีขาว มองไปแล้วเหมือนสนามฟุตบอลต่างประเทศเลยทีเดียว

3. วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

เขาะกระโดง

เขาะกระโดง-2เขากระโดง-2วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา เพราะเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นได้ชัดเจน มีโบราณสถานกู่เขากระโดง เป็นที่ประดิษฐานรองพระพุทธบาทจำลอง และมี ”พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ อยู่บนยอดเขา และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าเต็งรัง เนื้อที่ประมาณ 6 พันไร่ รวมทั้งพันธุ์ไม้พื้นเมืองที่หาชมได้ยาก เช่น ผลของต้นโยนีปีศาจ ที่มักพบในบริเวณเขตภูเขาไฟ การขึ้นไปยังเขากระโดงสามารถทำได้สองวิธี คือ เดินขึ้นบันได หรือ ขับรถขึ้นไปถึงยอดเขา ระหว่างทางจะพบพระพุทธรูปปางต่าง ๆ เรียงรายอยู่เป็นระยะ

DSC09539DSC09544DSC09545วนอุทยานเขากระโดง ชื่อเดิมชาวบ้านเรียกเขากระโดงว่า “พนมกระดอง” เป็นภาษาเขมร แปลว่า “ภูเขากระดอง (เต่า)” เพราะมีรูปลักษณ์คล้ายกระดองเต่า ต่อมา จึงเรียกเพี้ยนเป็น “กระโดง”

4.เขื่อนลำนางรอง

เขื่อนลำนางรอง-1เขื่อนลำนางรอง-4เขื่อนลำนางรอง-3เขื่อนลำนางรอง-2
เขื่อนลำนางรองตั้งอยู่ที่ : ตำบล โนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริ เขื่อนลำนางรองเป็นเขื่อนดิน มีถนนลาดยางบนสันเขื่อนสำหรับชมทัศนียภาพ ที่สันเขื่อนมีหินลอย (หินภูเขาไฟอีกชนิดหนึ่ง) เป็นก้อนและแผ่น สีสันแบ่งกันเป็นชั้นๆสวย งาม ซึ่งได้นำออกไปกองไว้กันน้ำเซาะสันเขื่อน และใกล้กับเขื่อนลำนางรองนี้มีเขื่อนคลองมะนาวซึ่งมีขนาด เล็กกว่า แต่ก็สวยงามสงบเงียบ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวบุรีรัมย์อีกแห่งหนึ่งการเดินทาง : ใช้ถนนเข้าบ้านโนนดินแดง ห่างจากอนุสาวรีย์เราสู้ประมาณ 1 กม. ก่อนถึงอนุสาวรีย์จะพบทางแยกเข้าไปทางซ้าย เป็นลักษณะเขื่อนดิน

5.ปราสาทเมืองต่ำ

เมืองต่ำ-4เมืองต่ำ-3เมืองต่ำ-2เมืองต่ำ-1ปราสาทเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่ ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากปราสาทพนมรุ้งมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ ๘กิโลเมตร ปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนสถานที่สร้างตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดูสันนิษฐานว่าคงสร้างขึ้น เพื่อถวายพระศิวะ มีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือประจำชุมชนจากการศึกษาทางโบราณคดีพบว่า มีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณในละแวกนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่หลายชุมชน เช่นชุมชนบ้านโคกเมือง โคกยายคาน โคกสลองตอง เป็นต้น โบราณวัตถุที่ขุดพบได้แก่ เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเช่น ภาชนะดินเผาเนื้อดินเครื่องถ้วยชามเคลือบสีน้ำตาลและเคลือบสีเขียว เป็นจำนวนมาก การเดินทาง : ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2221 ตรงเข้าไปทางประโคนชัย และเข้าทางแยกเข้าปราสาทเมืองต่ำ

6. วัดป่าเขาน้อย

วัดป่าเขาน้อย-3วัดป่าเขาน้อย-2วัดป่าเขาน้อย-1
วัดป่าเขาน้อย อยู่ในตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่พุทธศาสนิกชนที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อย มี “พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์” สร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๔๕

7. ศาลหลักเมืองจังหวัดบุรีรัมย์

ศาลหลักเมือง-บุรีรัมย์-4ศาลหลักเมือง-บุรีรัมย์-3
ศาลหลักเมือง-บุรีรัมย์-2ศาลหลักเมือง-บุรีรัมย์-1ศาลหลักเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งชาวบุรีรัมย์ นับถือศรัทธาและมีมากราบไหว้ในโอกาสต่างๆ ตลอดปี เดิมเป็นศาลขนาดเล็ก จึงได้รื้อและก่อสร้างขึ้นใหม่ เมื่อ ปี 2548 -2550 ให้เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เลียนแบบมาจากปราสาทหินพนมรุ้ง คงความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นบุรีรัมย์อย่างชัดเจน ความแปลกประการหนึ่งคือ เสาหลักเมืองบุรีรัมย์ที่ปรากฏ มีอยู่ 2 ต้น มีข้อสันนิษฐานว่า เสาต้นที่ 1 (ต้นเอียง) เป็นเสาหลักเมืองที่ตั้งขึ้นเมื่อสร้างเมืองแปะ ส่วนเสาหลักเมืองต้นที่ 2 น่าจะเป็นเสาหลักเมืองที่ตั้งขึ้นเมื่อมีฐานะเป็นจังหวัดบุรีรัมย์ และสร้างใกล้ชิดติดกัน

8. วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน)

0808-108-2วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน) อยู่ที่ ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ภายในวัดประดิษฐานพระมหาธาตุรัตนเจดีย์ เพื่อเป็นปูชนียสถานระลึกถึงองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ลักษณะขององค์พระมหาเจดีย์ เป็นศิลปะประยุกต์ร่วมสมัย ความสูง ๖๐ เมตร มี ๔ ชั้น ภายในวัดเกาะแก้วธุดงคสถาน เป็นสถานที่สงบร่มรื่น และมีนกยูงอาศัยอยู่จำนวนมาก เหมาะสำหรับพุทธศาสนิกชนที่ต้องการไปกราบไหว้บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ทำบุญและปฏิบัติธรรม

9. BURIRAM CASTLE

buriram-castal-2buriram-castel buriram-castal-7buriram-castal-6buriram-castal-5buriram-castal-4buriram-castal-3ปราสาท-สามี-3ปราสาท-สามสี-2ปราสาท-สามสี-1BURIRAM CASTLE เป็นส่วนหนึ่งของ BURIRAM UNITED ตั้งอยู่ระหว่างสนาม I-MOBILE STADIUM และสนามแข่งรถระดับโลก CHANG INTERNATIONAL CIRCUIT พื้นที่ขนาด 93,000 ตร.ม. แบ่งเป็น Avenue Area 35,000 ตร.ม., ปราสารหินพนมรุ้งจำลอง 14,000 ตร.ม., สวนไม้ดอก ไม้ประดับและสวนตะบองเพชร 35,000 ตร.ม. (ออกแบบและจัดสร้างโดย สวนนงนุช), CAR PARKING 8,000 ตร.ม.

10.เขาอังคาร

วัดเขาอังคาร 1วัดเขาอังคาร 2วัดเขาอังคาร 3เขาอังคารเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วอยู่ตรงข้ามทางด้านทิศตะวันตกของเขาพนมรุ้งประมาณ 15 กิโลเมตร ระยะทางห่างจากถนนโชคชัย-เดชอุดม ประมาณ 1.3 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์เขาอังคารเกิดจากการปะทุของภูเขาไฟยุคควอเทอร์นารี อายุประมาณ 700,000 ปี จุดที่เป็นปากปล่องใหญ่อยู่ที่เขากระดูกซึ่งเป็นจุดสูงสุด เกิดจากหินหลอมละลายปะทุออกมาแล้วเย็นตัวเร็ว จึงพอกสะสมในทางดิ่งเกิดเป็นเนินเขาสูงชันแบบ Plug Dome รอบเขากระดูกเป็นแอ่ง Caldera ซึ่งเกิดจากการทรุดถล่มของปากปล่องภูเขาไฟเป็นตัวอย่างชัดเจนที่สุดในประเทศไทย ซึ่งวัดเขาอังคารก็ตั้งอยู่บนขอบของแอ่งนี้ ตำนานลายแทงแห่งพระธาตุพนม กล่าวว่า เมื่อ พ.ศ.8 มีการนำพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานไว้ที่นี่ ต่อมาในปี 2520 พระอาจารย์ปัญญา วุฒิโธ ได้สร้างวัดขึ้นบนยอดเขา เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานสวยงามแปลกตา ที่สำคัญคือมีโบราณวัตถุ “ใบเสมาหินบะซอล์ท” สมัยทวาราวดี ซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่รอบอุโบสถ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 13-14 อายุประมาณ 1,300 ปี เป็นหลักฐานว่าที่นี่เคยเป็นพุทธสถานมาแต่โบราณ

จังหวัดบุรีรัมย์วันนี้สามารถเดินทางมาหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง หรือทางเครื่องบิน สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเครื่องบิน เพราะต้องการความรวดเร็ว สะดวกสบาย หรืออาจจะมีข้อจำกัดในวันหยุดทำ ซึ่งราคาตั๋วเครื่องในประเทศนั้นถูกจริง

จังหวัดบุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวบุรีรัมย์ ทีมงานบุรีรัมย์กูรูของเป็นส่วนเล็กๆ ที่จะช่วยพลักดันให้จังหวัดบุรีรัมย์เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยว เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยงต้องถามหา หวังว่าเมื่อท่านได้มาจังหวัดบุรีรัมย์แล้วท่านคงจะไม่ผิดหวัง

เรียบเรียงโดย Buriramguru ขอบคุณข้อมูลจาก เว็ปไซต์ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์