ปลดล็อคกฎหมายกัญชา! ออก พรบ.ใหม่ เข้า ครม. 13 พ.ย.นี้

0

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้า การแก้กฏหมายกัญชาเพื่อทางการแพทย์ว่า ขณะนี้กฏหมายกัญชาส่วนหนึ่งพิจารณาอยู่ที่ สนช. ขณะที่รัฐบาลก็รับมาพิจารณาและมอบหมายให้กระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงสาธารณสุข ไปพิจารณาปลดล็อค เพื่อนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์

แต่ทั้งนี้หากมีการปลดล็อคทางกฏหมายมากเกินไป ก็จะเกิดปัญหาตามมา เพราะประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเดินไป แต่ยืนยันว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการรักษาพยาบาลหรือสาธารณสุขก็จะอยู่ในแผนแม่บท การปฏิรูปสาธารณสุขไทย

ด้านพลเอกอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ร่าง พรบ.ว่าด้วยยาเสพติด เข้าสู่การพิจารณาของ สนช. และ สนช. ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาแล้ว และมีความเห็นว่า การที่ใช้ประโยชน์กัญชาควรที่จะแยกออกมาเป็น พรบ.เฉพาะ ซึ่งจะมีไม่กี่มาตรา ดังนั้น สนช.จะได้มีการยกร่างขึ้นมา ส่วนกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุข ได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อจัดทำข้อมูลทั้งด้านการวิจัยและเพื่อการใช้ประโยชน์ในการนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์

ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้ใช้กัญชารักษาโรค ขณะที่ต่างประเทศได้ใช้กัญชาในการรักษาโรคและได้ผลสำเร็จ ซึ่งนำกัญชาไปสกัดได้สารที่เรียกว่าออย สามารถนำมาผสมสูตรต่างๆ เพื่อมารักษาโรค ได้ผลเกินร้อยละ 70 เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคชักกระตุก พาร์กินสัน โรคหืดหอบ และการรักษามะเร็ง ซึ่งทางนักวิจัยของไทยได้ศึกษาอย่างน้อยใน 4สถาบัน ในไทยแล้ว และยังมีกลุ่มวิจัยจำนวนหนึ่งได้ร่วมศึกษาเช่นกัน โดยจะต้องปฏิบัติตามกฏหมายของสหประชาชาติ ซึ่งประเทศไทยจะต้องมีการดูแลทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทาง อย่างใกล้ชิด และมีการรับรองจาก อย. ขณะที่ผู้ที่เข้ารักษาต้องสมัครใจและมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ผลประโยชน์ที่จะได้รับมีทั้งเรื่องของการลดค่าใช้จ่าย การนำเข้ายาจากต่างประเทศ รวมถึงเป็นธุรกิจ ที่ประเทศสามารถพึ่งพาตนเองได้ ขณะที่ผู้ปลูกกัญชาก็ต้องเข้าสู่ระบบ ซึ่งจะเกิดเป็นห่วงโซ่ ในด้านนี้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม สนช. จะชี้แจงใน วันที่ 9 พ.ย.61 และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. 13 พ.ย.นี้

ติดตามข่าวสารต่างๆ ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ได้ที่

www.buriramguru.com

facebook : https://www.facebook.com/buriramguru

LINE : @buriramguru

 

ขอบคุณข้อมูลวิดีโอ จาก เรื่องเล่าเช้านี้