3 ดีไซเนอร์ไทยดึงเสน่ห์ผ้าไหมบ้านตุ้มทองบุรีรัมย์

0

ผ้าไหมไทยนับว่ามีความงดงามและมีคุณค่าทั้งในแง่ของภูมิปัญญาที่ส่งทอดมายังรุ่นต่อรุ่น ลวดลายที่มีความหมายและสวยงาม ฝีมือในการทักทอ ไปตลอดจนกระบวนการเลี้ยงไหม สาวไหม ย้อมเส้นไหม ที่ทุกขั้นตอนมีความพิถีพิถัน โดยเฉพาะที่ภาคอีสาน ที่ถือว่าเป็นแหล่งผ้าไหมที่สำคัญ อีกทั้งในแต่ละจังหวัดยังมีความเอกลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่างกัน ทำให้ผ้าไทยมีเสน่ห์ ซึ่งในปัจจุบันในวงการแฟชั่นดีไซเนอร์จากแบรนด์ดังหรือดีไซเนอร์รุ่นใหม่ก็หันมาสนใจดีไซน์ผ้าไหมให้ใส่ง่ายในทุกเพศทุกวัย และได้ทุกโอกาสมากยิ่งขึ้น 

     ล่าสุด ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT)  จัดนิทรรศการและจำหน่ายผ้าไทย “ICONCRAFT Thai Textile Heroes”  โดยภายในงานมีไฮไลท์จาก  3 แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชื่อดัง อาทิ  ASAVA, Hook’s by Prapakas และ WISHARAWISH ที่ได้ร่วมทำงานกับกลุ่มทอผ้าพื้นบ้านไทยบ้านตุ้มทอง จ.บุรีรัมย์ ออกแบบนำเสนอชุดที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ผสมผสานระหว่างลายผ้าประจำบ้านตุ้มทอง และสไตล์ของแต่ละแบรนด์รวมทั้งหมด 8 ชุด และอีก 2 ชุดไทยโดยศิลปินครูศิลป์ของแผ่นดินโดย มีชัย แต้สุจริยา แห่งบ้านคำปุน จ.อุบลราชธานี  และ วีรธรรม ตระกูลเงินไทย แห่งบ้านจันทร์โสมา จ.สุรินทร์ และคอลเลคชั่นกระเป๋าผ้าไหมไทยสุดพิเศษจาก แบรนด์ Sirivannavari Bangkok ที่มีเพียง 35 ใบเท่านั้น  ที่ออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ (Creative Director)   Sirivannavari Bangkok Craftsmanship Showcase ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานผ้าไหมไทยส่วนพระองค์ ที่เป็นผ้าไหมพื้นเมืองจากกลุ่มผู้ทอผ้าต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนและสร้างรายได้ให้กลุ่มผู้ทอผ้าด้วย 

กระเป๋าผ้าไหมไทยสุดพิเศษจาก แบรนด์ Sirivannavari Bangkok

          นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการผ้าของชุมชนบ้านสวาย จังหวัดสุรินทร์ ที่วัฒนธรรมการทอผ้ามายาวนานหลายร้อยปี ที่มีจุดเด่นอยู่ที่กรรมวิธีการทอที่สลับซับซ้อนมีความยาก ต้องใช้ความสามารถ และอาศัยทักษะความชำนาญในการทอ โดยเฉพาะการทอผ้าไหมมัดหมี่ยกดอก หรือกลุ่มทอผ้าตุ้มทอง บ้านนาโพธิ์ จ. บุรีรัมย์ ที่ก่อตั้งโดย คุณแสงเดือน จันทร์นวล เน้นสร้างความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจให้กับชุมชน ด้วยการผลิตผ้าไหมจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในชุมชน ผลิตสินค้าเกี่ยวกับไหมทุกชนิด ส่งไปยังตลาดธุรกิจผ้าไหที่กำลังซื้อสูง ของแบรนด์ชั้นนำ จำหน่ายทั่วไปทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก โดยงานจะจัดเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ – 30 สิงหาคม 2563 ณ โซนไอคอนคราฟต์ ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม 

ที่มา : https://www.thaipost.net/main/detail/74697