ขอเชิญคู่รักเที่ยวชม ดอกฝ้ายคำบานสะพรั่งรอบปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์

เรียบเรียงข้อมูลโดย buriramguru.com

0

พนมรุ้ง บุรีรัมย์ เชิญชวน ปชช.และคู่รักหนุ่มสาว เที่ยวชมดอกฝ้ายคำบานบนปราสาทพนมรุ้งบุรีรัมย์ในช่วงเทศการวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก

พนมรุ้ง บุรีรัมย์ ขอเชิญประชาชนและคู่รักหนุ่มสาวเที่ยวบุรีรัมย์ ชม “ดอกฝ้ายคำบาน” บนปราสาทพนมรุ้งบุรีรัมย์ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก

นายบัณฑิต ทองอะร่าม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว และคู่รัก มาเที่ยวชมความงดงามของดอกฝ้ายคำ หรือ “ดอกสุพรรณิการ์” ที่กำลังบานเหลืองสะพรั่งรอบอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะบริเวณลานโพธิ์ จะมีต้นดอกฝ้ายคำปรากฏอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเขาพนมรุ้งเป็นภูเขาไฟที่มอดดับสนิทแล้ว และบริเวณตลอดสองข้างขึ้นเขาพนมรุ้งยังพบต้นฝ้ายคำเป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ดอกคำฝ้ายจะบานในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี หากคู่รัก ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมปราสาทพนมรุ้งในช่วงนี้ ก็จะได้ชมความงดงามของดอกฝ้ายที่กำลังบานสะพรั่งรอบเขาพนมรุ้งด้วย

หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กล่าวต่อว่า ดอกฝ้ายคำ หรือดอกสุพรรณิการ์ดังกล่าว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าเหตุใดจึงพบมากในถิ่นภูเขาไฟโบราณแห่งนี้ โดยเฉพาะเมื่อเวลาออกดอกแล้ว จะมองเห็นภูเขาเป็นสีเหลืองอร่ามดั่งภูเขาทองคำ ที่ส่งเสริมให้ปราสาทพนมรุ้งเด่นเป็นสง่าและสวยงาม จึงถือได้ว่าดอกฝ้ายคำเป็นดอกไม้ที่เคียงคู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มายาวนาน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าตลอดช่วงเทศกาลท่องเที่ยวนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมา เที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งไม่ต่ำกว่า 200,000 คน และคาดว่าตลอดทั้งปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 10% จากปี 2557 มีสถิตินักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวรวมทั้งสิ้นกว่า 520,000 คน

แผนที่ท่องเที่ยวบุรีรัมย์

ดอกฝ้ายคำ/ดอกสุพรรณิการ์
ดอกไม้ประจำจังหวัด บุรีรัมย์,นครนายก , สระบุรี, สุพรรณบุรี, อุทัยธานี
ชื่อดอกไม้-ดอกสุพรรณิการ์
ชื่อสามัญ-Yellow Cotton Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์-Cochlospermum regium (Mart. & Schrank) Pilg.
วงศ์-BIXACEAE (COCHLOSPERMACEAE)
ชื่ออื่น-ฝ้ายคำ (ภาคเหนือ), สุพรรณิการ์ (ภาคกลาง)

ลักษณะทั่วไป
ต้นสูง 7–15 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดค่อนข้างกลม ใบเดี่ยว รูปหัวใจหรือทรงกลม ใบจักเป็นแฉกแหลมลึก 3–5 แฉก ก้านใบยาวสีแดงอมน้ำตาล ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง สีเหลือง ออกดอกช่วง -เดือนธันวาคมถึงมีนาคม

การขยายพันธุ์-โดยการเพาะเมล็ด ปักชำ
สภาพที่เหมาะสม-ดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย อากาศเย็น แสงแดดจัด
ถิ่นกำเนิด-อเมริกากลาง และอเมริกาใต้

เครดิต
ขอขอบคุณ Youtube ID [Yong Chun]
สุรชัย พิรักษา สวท. บุรีรัมย์