โดนแบน 4 ปี! เอเอฟซี สั่งแบน ‘ชาช่า’ อดีตแข้งเชียงรายหลังตรวจพบใช้สารกระตุ้น

0

“ชาช่า” แจ็คสัน โคเอลโญ่ ดาวยิงร่างใหญ่ชาวบราซิล ถูกสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) สั่งลงโทษแบนยาวถึง 4 ปี ฐานละเมิดข้อบังคับใช้สารกระตุ้นต้องห้ามในเกมการแข่งขันฟุตบอลเอเชีย จากการประกาศบทลงโทษเมื่อวันอังคารที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา

โดย กองหน้าวัย 35 ปี ถูกตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้นต้องห้ามในเกมที่ลงสนามให้กับ เชียงราย ยูไนเต็ด อดีตต้นสังกัดในไทยลีก พบกับ เมลเบิร์น วิคตอรี่ ทีมดังจากออสเตรเลีย ในการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา

ซึ่งผลสุ่มตรวจของทาง เอเอฟซี ระบุออกมาว่าเจ้าตัวนั้นได้มีการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามจริง ละเมิดมาตรา 6 ของกฎการใช้สารต้องห้าม ทำให้คณะกรรมการวินัยของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย มีคำสั่งห้าม ดาวยิงแซมบ้า ข้องเกี่ยวกับเกมฟุตบอลทุกระดับชั้นที่ทางเอเอฟซีจัดการแข่งขัน (รวมถึงเกมทีมชาติ และเกมอุ่นเครื่อง) เป็นเวลา 4 ปี

“เอเอฟซี ยังคงมุ่งมั่นในจุดยืนที่จะรักษาฟุตบอลให้ปราศจากสารกระตุ้นต้องห้าม และรักษาความสมบูรณ์ของเกมกีฬาเอาไว้” สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย กล่าวในแถลงการณ์

สำหรับ แจ๊คสัน อเวลิโน่ โคเอลโญ่ เคยผ่านการค้าแข้งในบ้านเรากับทั้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เมืองทอง ยูไนเต็ด และเชียงราย ยูไนเต็ด โดยมีสถิติลงสนามในเกมลีกรวม 68 นัด ทำได้ 51 ประตู กับอีก 17 แอสซิสต์ นอกจากนี้ยังคว้าแชมป์ไทยลีกกับ “ทัพปราสาทสายฟ้า” เมื่อปี 2017