เชียงใหม่ เตรียมคิดค้นชาจาก “ดอกตีนเป็ด” หลังรับซื้อมาจากชาวบ้านที่ทนเหม็นไม่ไหว

0

นายภาวิต บุญชละ รองนายกเทศมนตรีตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมลงนามความร่วมมือกับผู้ช่วยศาตราจารย์ ด็อกเตอร์ ศุภฤกษ์ ธาราพิทักษ์วงศ์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ร่วมมือศึกษาพัฒนาคุณประโยชน์ของใบและดอกตีนเป็ด รวมทั้งค้นคว้าวิจัยคุณค่าทางโภชนาการเพื่อหาสารที่โดดเด่นนำมาเป็นจุดขาย นำไปสู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ให้โดนใจผู้บริโภค ทั้งหมดนี้เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบจากกลิ่นเหม็นที่รุนแรงของดอกตีนเป็ดหรือดอกพญาสัตบรรณให้กับชาวบ้านในพื้นที่  

ก่อนหน้านี้ชาวบ้านในตำบลสันผีเสื้อหลายหมู่บ้าน ต้องเดือดร้อนกินไม่ได้นอนไม่หลับจากกลิ่นเหม็นของดอกตีนเป็ด  ทำให้นายภาวิตตัดสินใจใช้เงินส่วนตัวรับซื้อดอกตีนเป็ดสด กิโลกรัมละ 1 บาท และ ดอกตีนเป็ดแห้งกิโลกรัมละ 10 บาท นำไปผ่านกระบวนการอบความร้อนนานกว่า 5 ชั่วโมง ผลิตเป็นชาดอกตีนเป็ด จนเป็นที่มาของความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ ตั้งเป้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ พร้อมกับสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนและอนุรักษ์ต้นไม้ไว้ให้ร่มเงา

นายภาวิต ย้ำว่าดอกและใบต้นตีนเป็ดมีคุณสมบัติของสมุนไพรมากมาย หลังจากนี้นักวิจัย ตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการหาสารที่โดดเด่นด้านใดด้านหนึ่งเพื่อนำมาเป็นจุดขาย ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ชาที่แตกต่างกับชาอื่น ๆ ในท้องตลาด

ที่มา : Sanook