มนุษย์ล้อเที่ยว Super GT ที่บุรีรัมย์ 🚙💨

"แชร์สิ่งดีๆ ให้ทุกคนรู้" บุรีรัมย์พร้อมแล้วสำหรับนักท่องเที่ยวทุกวัย.... (❛‿❛✿̶̥̥) เชิญนักท่องเที่ยวทุกท่านมาสัมผัส “Buriram Beyond Unbelievable” (✿◠‿◠)

“มนุษย์ล้อไปชม Super. GT.” คำทักทายแรกจากพี่แอ๊ด (สาวสวยกางเกงส้ม) ที่กล่าวทักทายกับแอดมินหลังจากส่งภาพหนุ่มหล่อสาวสวยมาให้ เพียงคำทักทายสั้น ๆ บวกภาพถ่ายกว่า 8 ภาพ เท่านี้ก็ทำให้อาการ

บ่ายแก่ ๆ ของวันอังคารมันช่างเป็นวันที่น่าเบื่อสำหรับหลาย ๆ คน แอดมินเองก็เช่นกัน ช่วงบ่ายแบบนี้บวกบรรยากาศฝนตกพรำ ๆ ทำให้ง่วงนอน💤💤💤 จนหัวเหม่งๆ จะโขกโต๊ะอยู่หลายครั้ง แต่ระหว่างที่สลึมสลืออยู่หน้าจอคอมฯ ☕ ทันใดนั่นเอง เสียงเตือนข้อความจากเฟสบุ๊คแฟนเพจบุรีรัมย์กูรู (https://www.facebook.com/buriramguru) ก็ดังขึ้น “ตึ๋งตึ๊ง”  😳 หลังสิ้นเสียงเตือน 👀 ปฎิกิริยาก็ตอบสนองโดยพลัน แอดมินขยับมือขวาอันเรียวเล็กและบอบบาง บรรจงจับเมาส์ที่วางตรงหน้า ค่อยๆ เลื่อนไปตรงกล่องข้อความพร้อมกับคลิ๊กเบาๆ  ใจก็พลันมะโนไปต่างๆ นาๆ ว่าจะมีสาวๆ ส่งข้อความมาจีบแอดมิน หรือ สอบถามที่พักร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่แนะนำในบุรีรัมย์เหมือนเช่นทุกวันหรือเปลาน๊อ แต่!

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

เป็นภาพกลุ่มผู้พิการโดยพื้นหลังภาพก็ไม่ใช่อื่นใกล สุดยอดงานแข่งระดับโลก Super GT Buriram ณ สนามช้างอันขึ้นชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ของเรานั่นเอง

“มนุษย์ล้อไปชม Super. GT.” คำทักทายแรกจากพี่แอ๊ด (สาวสวยกางเกงส้ม) ที่กล่าวทักทายกับแอดมินหลังจากส่งภาพหนุ่มหล่อสาวสวยมาให้ เพียงคำทักทายสั้น ๆ บวกภาพถ่ายกว่า 8 ภาพ เท่านี้ก็ทำให้อาการง่วงนอนตลอดบ่ายของแอดมินก็มลายไปสิ้น เสมือนหนึ่งดื่ม คาราวแดงบวกแมนซั่มไปสัก 5 ขวด

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt  มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

จากนั้นบทสนทนาระหว่างพี่แอ๊ดกับแอดมินก็เริ่มขึ้น สรุปใจความได้ว่า 👉 “เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมามีงานแข่งรถ Super GT จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ณ จังหวัดบุรีรัมย์ของเราและเนื่องจากเป็นงานแข่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก งานนี้คนที่หัวใจเปี่ยมด้วยความเร็วอย่างพี่แอ๊ดไม่พลาดที่จะมาชมให้เห็นกับตา สัมผัสกลิ่นอาย Super Car และเสียงเครื่องยนต์ที่กระหึ่มจนจะทำให้หัวใจแทบหยุดเต้น” นี่จึงเป็นที่มาของคำทักทายที่ว่า “มนุษย์ล้อไปชม Super. GT” มาเที่ยวบุรีรัมย์ครั้งนี้พี่แอ๊ดและเพื่อนๆ อีก 4 ท่าน เลือกที่จะพักที่ อำเภอลำปลายมาศห่างจากบุรีรัมย์ประมาณ 30 กิโลเมตร ด้วยเหตุผลที่ว่า วิลแชร์เข้าพักได้สะดวกกว่า และเลือกที่จะทานอาหารที่ MR zushi, MK และที่พลาดไม่ได้ พี่แอ๊ดแวะชิมลูกชิ้นยืนกินที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์อันเลื่องชื่อ ตบท้ายด้วย คาโค้ว เต้าส่วนของดังบุรีรัมย์ ถือได้ว่าถ้ามาบุรีรัมย์แล้วไม่มาชิม ท่านมาไม่ถึงบุรีรัมย์ 👈

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

ก่อนจบบทสนทนา พี่แอ๊ดฝาก “ขอบคุณชาวบุรีรัมย์ที่ทำให้เราเข้าถึงสนามได้ค่ะ” และฝากเรื่องที่พักว่าให้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมสักนิดว่าที่พักใดวิลแชร์สามารถเข้าไปพักได้ (พี่เขียว ณ ไทดีอินน์รับปากว่าจะจัดหาข้อมูลที่พักให้ในโอกาสหน้า)

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt มนุษย์ล้อเที่ยว super gt มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

หลังจากจบบทสนทนาสั้น ๆ กับพี่แอ๊ด พลันแอดมินก็เกิดคำถามขึ้นในใจว่า จังหวัดบุรีรัมย์บ้านเรา พร้อมหรือยังที่จะพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการและผู้ที่สูงอายุ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้พิการและผู้สูงอายุออกมาใช้ชีวิตในสังคมนอกบ้านพบปะผู้คนในสังคมให้มากขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้พิการและผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มในการเติบโตทางการตลาด อย่างมีศักยภาพ และเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ดังนั้นเพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพมาตรฐานบริการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ทั้งยังจะประกาศให้ทั่วโลกรับรู้ว่า…

🎉🎉🎉 บุรีรัมย์บ้านเราพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกเพศ ทุกวัย ให้สมกับคำที่ว่า “Buriram Beyond Unbelievable” 🎉🎉🎉

มนุษย์ล้อเที่ยว super gt มนุษย์ล้อเที่ยว super gt มนุษย์ล้อเที่ยว super gt

ขอบคุณพี่แอ๊ดที่กรุณาให้โอกาสบุรีรัมย์กูรูได้เผยแพร่เรื่องราวดี ๆ โอกาสหน้าทีมงานจะไปทักทายพี่แอ๊ดด้วยตัวเอง.


แอดมินหามีข้อมูลดี ๆ มาฝาก สำหรับผู้ประกอบการ ที่พักแรม ร้านอาหาร/ภัตตาคาร บริการขนส่ง ร้านขายของที่ระลึก สถานบันเทิงและนันทนาการ ได้ใช้เป็นแนวทางการดำเนินการพัฒนา และยกระดับการบริการของ สถานประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อเข้าสู่มาตรฐานระดับสากล

ที่พักแรม ร้านอาหาร/ภัตตาคาร บริการขนส่ง ร้านขายของที่ระลึก สถานบันเทิงและนันทนาการ แหล่งท่องเที่ยวศูนย์บริการ ข้อมูล สถานีบริการน้ามัน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งในการให้บริการหรือรับบริการ เพื่อนักท่องเที่ยวกลุ่มคนพิการ ผู้สูงอายุ ครอบครัวที่มีเด็กเล็กและสตรีมีครรภ์ และใช้เพื่อการรับรองคุณภาพการ บริการ ประกอบ ด้วย ข้อกำหนดคุณภาพการบริการจำนวน ๓ องค์ประกอบหลัก โดยมีอายุการรับรอง ๓ ปี
อ้างอิงเอกสาร: http://www.tourism.go.th/home/details/11/6/275

ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม อาคารสถานที่

ที่จอดรถ
เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างไม่น้อยกว่า ๒.๔ x ๖ เมตร  มีที่ว่างข้างที่จอดรถกว้างไม่น้อยกว่า๑ เมตรมีสัญลักษณ์รูปคนพิการบนพื้นอยู่บนพื้นกลางที่จอดรถ ที่จอดรถควรจะใกล้กับทางเข้าอาคารมากที่สุด

SAMSUNG DIGITAL CAMERA
ภาพจาก: http://northeast.dol.go.th/buriram/

กระทู้: ทำไมต้องมีที่จอดรถคนพิการ  http://pantip.com/topic/30945237
ข่าวกฎหมายอารยสถาปัตย์ในเมืองไทย http://www.komchadluek.net/detail/20141027/194741.html

ทางลาด

  • มีความลาดชันไม่เกิน ๑ : ๑๒ (๔.๗๖ องศา)
  • ทางลาดที่มีความยาวโดยรวมไม่เกิน ๖ เมตร มีความกว้างไม่น้อยกว่า ๙๐ เซนติเมตร หรือทางลาด มีความยาวโดยรวมเกิน ๖ เมตร มีความกว้างไม่น้อยกว่า ๑.๕ เมตร และทางลาดยาวช่วงละไม่เกิน ๖ เมตร ในกรณีที่ทางลาดยาวเกินต้องมีชานพักยาวไม่น้อยกว่า ๑.๕ เมตร คั่นระหว่างช่วงของทางลาด
  • ทางลาดยาวตั้งแต่ ๒.๕ เมตร ขึ้นไป ต้องมีราวจับทั้ง ๒ ข้าง ราวจับมีลักษณะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง

Slope

ภาพประกอบจาก: http://www.bluerollingdot.org/articles/how/194

ห้องน้า/ห้องส้วม

  • ประตูต้องมีความกว้างสุทธิ๙๐ เซนติเมตร เป็นแบบบานเปิดออกสู่ภายนอกโดยเปิดค้างได้ไม่น้อยกว่า 90 องศา หรือเป็นแบบบานเลื่อน เปิดปิดได้ง่าย
  • พื้นที่ว่างภายในห้องส้วมมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า ๑.๕ เมตร พื้นห้องส้วมมีระดับเสมอพื้นภายนอก หรือมีทางลาดในกรณีเป็นพื้นต่างระดับ
  • มีราวจับแนวนอนสูงจากพื้น๖๐ – ๗๐ เซนติเมตรยื่นล้ำออกมาจากด้านหน้าโถส้วม ๒๕ – ๓๐ เซนติเมตร มีราวจับแนวดิ่งต่อจากราวจับแนวนอนขึ้นไปอย่างน้อย ๖๐ เซนติเมตร
  • มีราวจับแบบพับเก็บได้ในแนวราบด้านที่ไม่ชิดผนัง มีระบบล็อคที่ปลดล็อคได้ง่ายห่างจากขอบโถส้วม ๑๕ – ๒๐ เซนติเมตร ยาวไม่น้อยกว่า ๕๕ เซนติเมตร

6415-18

รูปภาพ: https://www.l3nr.org/posts/260752

ด้วยเหตุที่คนพิการมีเงื่อนไขการดำเนินชีวิตแตกต่างจากคนทั่วไป ทำให้ที่ผ่านมาผู้พิการมีโอกาสน้อยมากที่จะได้ออกเดินทางท่องเที่ยว เพราะผู้พิการและคนรอบข้างอาจกลัว อันตรายหรือความยากลำบากที่จะเกิดขึ้น และผลกระทบต่อจิตใจจากทัศนคติทางลบต่อความพิการของคนทั่วไป รวมทั้งด้วยรูปแบบพื้นที่ และสภาพแวดล้อมทางกายภาพ สิ่งอำนวยความ สะดวกที่มีอยู่ค่อนข้างมีความจำกัด เราหวังว่าหลังจากท่านผู้เกี่ยวข้อง อ่านบทความนี้แล้ว ท่านจะร่วมมือกันปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกของสถานประกอบการท่าน ให้เหมาะสมแก่ผู้พิการเพื่อให้จังหวัดเราเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐานรับดับโลก.

comments