เนรมิตบุรีรัมย์กับ “วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว”

0 1,466

“วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว” ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่นี่ที่บุรีรัมย์ วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ที่ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง ทีมงานบุรีรัมย์กูรูขอเชิญท่านผู้อ่านทุกท่านอ่านข้อมูลด้าน

ถ้าย้อนไปประมาณ 10 ปีกว่าปีที่แล้ว ถ้ามีใครถามผมว่าเป็นคนที่ไหน ผมตอบไปว่าเป็นคนบุรีรัมย์ คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้จักบุรีรัมย์มากนักว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ เนื่องจากสมัยนั้นมีสิ่งเดียวที่พอจะทำให้คนรู้จักบุรีรัมย์คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

เขาพนมรุ้งณ ตอนนี้จังหวัดบุรีรัมย์กำลังเป็นพลุแตก เพราะเรามีทีมฟุตบอลระดับประเทศ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่เป็นหน้าตาเป็นตาให้กับจังหวัดของเรา สนามไอโมบายสเตเดี้ยม ถูกบันทึกเป็นสถิติโลกโดยเป็นสนามฟุตบอลตามเกณฑ์ FIFA ที่และใช้เวลาสร้างน้อยที่สุดเพียง 256 วันและล่าสุดสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถมาตรฐานสูงสุด ทั้งของการแข่งขันทั้งรถยนต์ทางเรียบ และจักรยานยนต์ทางเรียบในระดับ เอฟไอเอ เกรด 1 และ เอฟไอเอ็ม เกรดเอ มีระทางต่อรอบ 4.554 กิโลโมตร 12 โค้ง

สนามฟุตบอล-บุรีรัมย์

สนามแข่งรถบุรีรัมย์นับเป็นสนามระดับโลกที่สร้างเสร็จเร็วที่สุดในโลกด้วยสถิติ 422 วัน เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการครั้งแรก ด้วยศึก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์จีที 2014 ระหว่างวันที่ 4-5 ตุลาคมของปีที่ผ่านมา  ซึ่งทำให้ ผู้คนมีอาชีพเพิ่มขึ้น โรงแรม รีสอร์ทเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเป็นพันห้อง  ร้านอาหาร แหล่งช๊อปปิ้งต่างผุดขึ้นยังกับดอกเห็น ทำให้เศษฐกิจดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ผู้คนต่างสำนึกรักบ้านเกิด

พระสุภัทรบพิตรมาบุรีรัมย์นอกจากจะเยี่ยมชมสนามฟุตบอลและสนามแข่งรถ บุรีรัมย์เรายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่ห้ามพลาด อาทิเช่น กราบพระคู่เมืองจังหวัดบุรีรัมย์ที่ วนอุทยานเขากระโดง เที่ยววัดเขาอังคาร  เที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก แวะชมสวนดอกไม้ เพลาเพลิน อำเภอคูเมือง เล่นน้ำที่สวนน้ำเพลย์พาร์ค  หรือจะแวะชมนกสวย ๆ หลายพันธุ์ได้ที่สวนนกอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด พักผ่อนหย่อนใจที่ทะเลน้ำจืด เขื่อนลำนางรอง

The Grass Buriramชิวเอ๊าท์ยามค่ำคืนที่ สปีดมิวสิคฮอลล์ ตะวันแดงสาดแสงเดือน ณ บุรีรัมย์  The Grrass อร่อยไปกับลูกชิ้นยืนกินหน้าสถานีรถไฟลูกชิ้นที่นี่ถ้าจะให้เด็ดดวงแนะนำให้ยืนจิ้มกิน ณ ตรงนี้เลยผักมีให้กินไม่อั้นจัดเต็มได้ตลอด ไก่ย่างสีดา ก๋วยเตี๋ยวแม่บุญยิ้มลูกชิ้นนึ่งอร่อยสุดๆ

The Grassขาหมูนางรอง ขาหมูลำปลายมาศ ข้าวหมกไก่อาบัง ครัวเวียดนาม ร้านอาหารอีสานสองพี่น้อง บ้านนายช่าง สุดยอดเนื้อวากิว Chill OUt ชิล เอาท์ บุรีรัมย์  คั่วไก่แสนสะท้าน บุรีรัมย์ บ้านดิน โฮมเมด และของอร่อยอื่นๆ อีกมากมายที่ตลาดไลฟ์ลี่

ตลาดไลฟลี่ลูกชิ้นยืนกิน-บุรีรัมย์

การเดินทางมาบุรีรัมย์ก็สะดวกสบาย หลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถโดยสายประจำทาง หรือ รถยนต์ส่วนตัว และขอย้ำอีกครั้งสำหรับนักท่องเที่ยว จังหวัดบุรีรัมย์มีสนามบินให้บริการแล้วนะครับ สายการบินที่มีให้บริการได้แก่ สายการบิน ไทยแอร์เอเชีย และนกแอร์ ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ห่างจากเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ประมาณ 34 กิโลเมตร

สนามบินบุรีรัมย์สำหรับท่านที่เกรงว่าจะไม่มีรถเข้าเมือง ทีมงานบุรีรัมย์กูรูแนะนำให้จองตั๋วพร้อมรถรับส่งจากสนามบิน โดยราคาคร่าว นกแอร์ บวกรถรับส่งจากสนามบิน – บุรีรัมย์ 270 บาท/เที่ยว สุรินทร์ 400 บาท แอร์เอเชีย บวกรถรับส่งจากสนามบิน ไปสุรินทร์ 350 บาท หรือต้องการรถเช่าสามารถติดต่อบริษัทการต์แอร์ สนนราคาตกอยู่ที่ประมาณ 890 บาท/วัน และอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกสบาย www.tidyinn.com (ไทดีอินน์) เว็บไซต์จองห้องพักในบุรีรัมย์ที่มีห้องพักให้เลือกมากที่สุด พร้อมบริการนักท่องเที่ยวครบวงจร

สายการบินเดินทางมาบุรีรัมย์

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นในจังหวัดบุรีรัมย์ของเรา แต่ที่น่าสนใจมากกว่านี้คือ  “วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว”  ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่นี่ที่บุรีรัมย์ วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ที่ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง ทีมงานบุรีรัมย์กูรูขอเชิญท่านผู้อ่านทุกท่านอ่านข้อมูลด้านล่างนี้ แล้วจินตนาการถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ที่นี่….บุรีรัมย์


 

“วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์”

• เมืองสีน้ำเงิน (Blue City)

ล้่นเกล้ารัชการที่-1ล้นเกล้ารัชกาลที่ 1 ทรงก่อตั้ง “เมืองแป๊ะ” ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงสถาปนา “จังหวัดบุรีรัมย์” นับเป็นจังหวัดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์ถึงสองพระองค์ สีน้ำเงินคือสีแห่งสถาบันพระมหากษัตริย์บนผืนธงไตรรงค์ของประเทศไทย ชาวบุรีรัมย์ร่วมใจเปลี่ยนเมืองเป็นสีน้ำเงินเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ยกตัวอย่างเช่นเรามีทีมฟุตบอลที่ดีที่สุดในประเทศไทยที่มีสีน้ำเงินเป็นสีประจำทีม หน่วยงานราชการจังหวัดบุรีรัมย์ริเริ่มบูรณะอาคารด้วยการทาสีสำนักงานบางส่วนด้วยสีน้ำเงิน และเชิญชวนให้ภาคเอกชนร่วมกันเปลี่ยนเมืองบุรีรัมย์ให้เป็นเมืองสีน้ำเงิน เมืองที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมิเสื่อมคลาย นอกจากนี้ ยังมีโครงการปลูกดอกไม้สีน้ำเงิน (เช่นดอกอัญชัน) ให้เบ่งบานทั่วเมือง

ดอกอัญชัน

• เมืองกีฬามาตรฐานโลก (International Sport Complex)

สนามแข่งรถบุรีรัมย์-1สนามแข่งรถบุรีรัมย์-2เป็นที่ทราบกันดีว่าบุรีรัมย์มีสนามแข่งขันฟุตบอลและรถยนต์ทางเรียบระดับมาตรฐานสากล ซึ่งมีการจัดกิจกรรมมากมายทุกสัปดาห์ตลอดทั้งปี และโครงการอีกมากมายในอนาคตเพื่อพัฒนาสู่การเป็นเมืองแห่งกีฬา เช่น ศูนย์รวมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยและกีฬากลางแจ้ง (Extreme Outdoor Sport Complex)

• ศูนย์สุขภาพแห่งเอเชีย (Asian Healthy Hub)

อาหารคลีนกีฬาและสุขภาพเป็นของคู่กัน บุรีรัมย์ชูยุทธศาสตร์การเป็นเมืองที่ประชาชนรักกีฬาและสุขภาพ และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ทั้งอาหารปลอดภัย อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารออร์แกรนิก และมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีโครงการของหอการค้าที่สนับสนุนและผลักดันให้มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสุขภาพและวิทยาศาสตร์การกีฬาที่จังหวัดบุรีรัมย์

กีฬา

ขอขอบคุณ
YEC BURIRAM
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์
สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์
สำนักข่าวไทยพับลิกา (http://thaipublica.org/2015/10/tpl-4/)

comments