ผวา ดาวเคราะห์น้อย ขนาดใหญ่กว่าพีระมิดกิซา 2 เท่า จะพุ่งผ่านโลก

0 639

เมื่อ 31 ส.ค.63 เว็บไซต์มิร์เรอร์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เผยจะมีดาวเคราะห์น้อย ที่ถูกเรียกว่า ‘465824’ (2010 FR) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามหาพีระมิดแห่งกิซา ราว 2 เท่า โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 120-270 เมตร จะพุ่งผ่านโลกในระยะใกล้ที่สุดในวันที่ 6 กันยายนนี้ ทว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะห่างจากโลกของเราถึงประมาณ 4.6 ล้านไมล์ โอกาสที่จะชนกันจึงต่ำมาก

อย่างไรก็คาม ถึงแม้ระยะห่างของดาวเคราะห์น้อย ‘465824’ กับโลกอาจดูห่างไกลมาก แต่นาซาได้จัดให้ดาวเคราะห์น้อยนี้อยู่ในชั้น ‘เข้ามาใกล้’ และไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะชนกับโลกในอนาคต โดยนาซาอธิบายว่า โอกาสที่โลกจะชนกับดาวเคราะห์น้อย 465824 ในอนาคตนั้น ไม่ใช่เพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงต้องมีการรับประกันความปลอดภัยของโลก

‘ตอนนี้การรับประกันที่ดีที่สุดของเราอยู่กับนักวิทยาศาสตร์ที่ติดตามวัตถุใกล้โลก NEO ซึ่งพยายามที่จะค้นหาดาวเคราะห์น้อยโคจรใกล้โลกเหล่านี้เป็นครั้งแรก จากนั้นนักวิทยาศาสตร์จะพยายามติดตามการโคจรของดาวเคราะห์น้อยในอนาคต ถ้ามีการพบว่าดาวเคราะห์น้อยมีแนวโคจรตัดกับโลกของเราแล้ว นาซามียุทธวิธีหลายอย่างที่จะป้องกันไม่ให้ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นชนกับโลกของเรา’ นาซา ชี้แจง

ขอบคุณ Thairath

comments