พาเที่ยว! ‘ปราสาทหนองหงส์’ โบราณสถานเก่าแก่ที่เคยมี ‘ทับหลังพระยมทรงกระบือ’

0 123

หลังจากมีข่าวดีชาวบุรีรัมย์ดีใจเตรียมต้อนรับ “ทับหลังพระยมทรงกระบือ” ที่ถูกโจรกรรมหายไปเมื่อ 50 ปีก่อนซึ่งถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จะถูกส่งกลับมาที่ประเทศไทย เดือนมีนาคมปี 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยจะนำกลับมาไว้ที่ปราสาทหนองหงส์ เหมือนเดิม

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ “ปราสาทหนองหงส์” สถานที่ท่องเที่ยวที่เปรียบเสมือนสมบัติมรดกตกทอดกันมาจากคนสู่รุ่น

สำหรับ “ปราสาทหนองหงส์” โบราณสถานเก่าแก่แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเขื่อนลำนางรอง ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ สร้างโดยอิฐ 3 ก้อนบนฐานสูงเหมือนตั้งอยู่บนเขาสำหรับที่ประทับของเทพเจ้าตั้งตรงกลางของการก่อสร้างทั้งหมด มีกำแพงแก้วเป็นปราการล้อมรอบ มีสระน้ำขนาดใหญ่ ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บนพื้นฐานคติสัญลักษณ์แห่งเขาพระสุเมรุ คือศูนย์กลางแห่งจักรวาล ความเชื่อของศาสนาฮินดู จุดเด่นของ “ปราสาทหนองหงส์” คือฉากหลังของปราสาทในระยะไม่กี่ร้อยเมตร คือคันดินขนาดสูงใหญ่ของเขื่อนลำนางรอง ที่พาดผ่านคลองสายตาจากซ้ายสุดถึงขวาสุด  

“ปราสาทหนองหงส์” เป็นโบราณสถานขนาดเล็กประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ ก่อด้วยอิฐ ตั้งบนฐานก่อด้วยศิลาแลงต่อเนื่องเป็นฐานเดียวกัน หันหน้าไปทางทิศตะวันออกมีประตูเข้า-ออกทางด้านหน้าอีก 3 ด้าน เป็นประตูหลอก ปรางค์ทั้ง 3 มีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสย่อมุมไม้ 12 องค์กลางขนาดใหญ่กว่า 2 องค์ที่ขนาบข้าง แต่เดิมเคยมีทับหลังประดับจำหลักลายอย่างสวยงาม คือ องค์ทิศเหนือสลักเป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑเหนือหน้ากาล ซึ่งมือยึดท่อนพวงมาลัยแวดล้อมด้วยลายพันธุ์พฤกษา 

อีก 2 องค์ที่เหลือ คือ องค์กลางและองค์ด้านทิศใต้ก็มีลักษณะคล้ายกันต่างกันที่ภาพตรงกลาง คือ ทับหลังปรางค์องค์กลางสลักเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ องค์ทิศใต้เป็นรูปพระอิศวรทรงโค ด้านหน้าของปรางค์องค์กลาง มีทางเดินยาวออกไป มีบันไดทางด้านหน้าและด้านข้างทั้งสอง 

นอกจากนี้ ยังมีวิหารหรือบรรณาลัยอีก 1 หลังก่อด้วยศิลาแลงหันหน้าเข้าหาปรางค์องค์ทิศใต้ อาคารทั้งหมดล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง มีซุ้มประตูด้านหน้าและด้านหลัง มีคูน้ำรูปตัวยูล้อมรอบ การกำหนดอายุ สมัยของปราสาทนั้นกำหนดจากลักษณะการก่อสร้างและศิลปกรรมที่พบซึ่งตรงกับศิลปะเขมรแบบบาปวน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 หรือประมาณ 800-900 ปี

พิกัด : บ้านโนนดินแดง หมู่ 9 ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ 31260 
เบอร์ติดต่อ : 044 606233

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล : สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

comments