โยนีปีศาจ พยานรักแท้ ปาจิตต์-อรพิมพ์ ณ เขากระโดง

0 1,245

เขาโดงแห่งนี้ ยังมีพันธุ์ไม้แปลกตาหายาก พบได้เฉพาะตามซากภูเขาไฟเก่าที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและยังเป็นจุดขายของนักท่องเที่ยว คือต้นโยนีปีศาจ ที่ภาษาถิ่นหรือคนเขมรเรียกว่า “ต้นกะนุยขมอย”

ภูเขาไฟกระโดง อยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนขึ้นไปเที่ยวชมอันดับต้น ๆ ของบุรีรัมย์ เพื่อกราบสักการะพระสุภัทรบพิตรจำลององค์ใหญ่ รวมทั้งเที่ยวชมสะพานแขวนพร้อมทั้งถ่ายรูปบอกรักเขากระโดง ชมข้ามปากปล่องภูเขาไฟที่มอดดับสนิทมาประมาณ 9 แสนปี โดยลักษณะปล่องปะทุเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก มีน้ำขังกลายเป็นทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟสวยงามที่สุดในประเทศไทยโดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 283 เมตร

พระใหญ่-เขากระโดง
กราบสักการะพระสุภัทรบพิตรจำลององค์ใหญ่
สะพานแขวนลาวา
เที่ยวชมสะพานแขวน
ปากปล่องภูเขาไฟ
ชมข้ามปากปล่องภูเขาไฟที่มอดดับสนิทมาประมาณ 9 แสนปี

เขาโดงแห่งนี้ ยังมีพันธุ์ไม้แปลกตาหายาก พบได้เฉพาะตามซากภูเขาไฟเก่าที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและยังเป็นจุดขายของนักท่องเที่ยว คือต้นโยนีปีศาจ ที่ภาษาถิ่นหรือคนเขมรเรียกว่า “ต้นกะนุยขมอย”

ต้นโยนีปีศาจหรือต้นหีผี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Schrebera swietenioides Roxb. เป็นพืชไม้ ประเภทยืนต้น ลักษณะไม้เปลือกแข็ง ลำต้นสูงใหญ่ ประเภทใบเลี้ยงคู่ออกดอกเป็นช่อๆ สีขาวแกมเหลืองเล็กน้อยคล้ายๆ ดอกพวงพยอม แต่ไม่มีกลิ่นหอม จะเริ่มออกดอกในระยะต้นของเดือนพฤษภาคม ผลของต้นลักษณะคล้ายๆ ลูกมะกอก ขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร เมื่อลูกสุกประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะหล่นลงมาและแตกออกเป็นสองซีก

เมื่อนำไปกดกับดินทรายจะปรากฏรอยคล้ายอวัยวะเพศหญิง มีเฉพาะประเทศไทย พบได้ตามซากภูเขาไฟเก่า ซึ่งเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว การขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ดและปักชำทำได้ยาก ชาวบ้านยังมีความเชื่อว่า ผลของต้นไม้นี้ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคภูมิแพ้ได้ด้วย

ผลต้นโยนีปีศาจ เครดิตภาพ: http://idtools.org/
ผลต้นโยนีปีศาจ เครดิตภาพ: http://idtools.org/

ตำนานต้นโยนีปีศาจ พยานรักแท้ ปาจิตต์-อรพิมพ์

ตำนานท้องถิ่น จากประวัติศาสตร์บอกเล่า เล่าขานกันมาว่า สมัยหนึ่ง พระโพธิสัตว์เจ้าจุติจากเทวโลก ลงมากำเนิดเป็นโอรสของท้าวมหาธรรมราชากับนางสุวรรณเทวี แห่งเมืองพรหมพันธ์ นามปาจิตต์กุมาร ครั้นพระชนม์ได้ ๑๖ พรรษา พระราชบิดาก็ทรงคิดจะอภิเษกให้ขึ้นครองราชย์ และได้หาพระธิดาของกษัตริย์ของเมืองขึ้นร้อยเอ็ดหัวเมืองมาให้เลือก แต่ท้าวปาจิตต์ไม่ต้องพระทัย ปรารถนาจะหาคู่ด้วยพระองค์เอง โหรทำนายว่า เนื้อคู่ของพระองค์ยังอยู่ในครรภ์หญิงม่ายนางหนึ่ง ให้ท้าวปาจิตต์เดินทางไปทางทิศตะวันออกจะได้พานพบหญิงม่ายผู้นั้น โดยสังเกตุแสงตะวันทรงกลดเป็นเงากั้นบนศีรษะ เพราะบุญญาธิการของทาริกาที่อยู่ในครรภ์

โยนีปีศาจ-เขากระโดง
ภาพต้น โยนีปีศาจ พยานรักแท้ ปาจิต-อรพิน 7 ปีล่วงมา ดั้นด้นหา หนึ่งน้องนางเดียว

หลังฟังคำทำนายโหร ท้าวปาจิตต์เดินทางหาคู่ จนไปพบนางบัว ชาวบ้านสัมฤทธิ์ซึ่งกำลังตั้งครรภ์และมีลักษณะตรงกับคำทำนาย ท้าวปาจิตต์จึงขอฝากตัวเป็นคนรับใช่้ รอจนนางบัวได้คลอดบุตรเป็นหญิง ลักษณะถูกต้องตรงตามคำทำนาย จากนั้นได้ช่วยนางบัวเลี้ยงดูทารกน้อยที่ชื่อว่า อรพิมพ์ จนเติบใหญ่เป็นสาว ท้าวปาจิตต์ได้ลานางบัวกลับเมืองเพื่อกลับมาสู่ขอ เรียกว่าเลี้ยงต้อยจนใช้การได้แล้ว ต่อมาท้าวปาจิตต์ ก็ยกขบวนขันหมากมาสู่ขอ ระหว่างเดินทางมาถึงบ้านกงรถ ท้าวปาจิตต์ได้ข่าวว่า อรพิมพ์ถูกท้าวพรหมทัตกุมาร โอรสแห่งพาราณศรีฉุดไปเป็นชายา แต่อรพิมพ์ไม่ยินยอม จึงถูกขังไว้ในปราสาทของท้าวพรหมทัต

ท้าวปาจิตต์ เสียพระทัยมาก รับสั่งให้ทหารในขบวนขันหมากทุกคนกลับเมือง ส่วนพระองค์เดินทางต่อไปคนเดียว จนได้พบอรพิมพ์และช่วยให้ออกมาจากที่คุมขัง ระหว่างทางท้าวปาจิตต์ถูกนายพรานฆ่าตายและชิงตัวอรพิมพ์ไป แต่อรพิมพ์ก็กลับฆ่านายพรานนั้นเสีย แล้วกลับมารักษาท้าวปาจิตต์ ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาได้ด้วยสมุนไพร แล้วทั้งสองก็เดินทางล่องเรือผ่านแม่น้ำสายหนึ่ง มีสามเณรรูปหนึ่งพายเรือให้ เณรออกอุบายลวงให้ท้าวปาจิตต์ขึ่้นฝั่งก่อน ส่วนเณรก็พาอรพิมพ์พายเรือหนีไป กระทั่งถึงฝั่งอรพิมพ์ได้ออกอุบายให้เณรขึ้นต้นมะเดื่อแล้วเอาหนามตรึงเณรไว้ ก่อนจะพายเรือกลับมาหาท้าวปาจิตต์ แต่ไม่พบ

โยนีปีศาจ-เขากระโดง-2

นางระเหเร่ร่อนตามหาท้าวปาจิตต์ลำพัง ระหว่างทางนางหวั่นเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงอธิษฐานจิตขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปลงร่างให้เธอเป็นชาย โดยขอให้บางส่วนที่เป็นหญิงหลุดหายไปจากร่าง จากนั้นอรพิมพ์ก็นำปทุมถันของนางไปฝากไว้ที่ต้นงิ้ว ส่วนโยนี ไปฝากไว้ที่ต้นมะกอกโคก แล้วก็กลายเป็นต้นหีผีมาจนวันนี้

ตามตำนาน เล่าว่า ในที่สุดอรพิมพ์ก็ได้พานพบคนรักของเธอ โดยที่เธอก็ไม่ได้สูญหายล้มตายอย่างใด เธอกลับมาเป็นหญิงและมาเอาโยนีที่เธอฝากไว้กลับไปแปะไว้ที่เดิม

อ่านตำนานคร่าว ๆ จบแล้วผู้เขียนมั่นใจว่าท่านคงอยากจะเห็นต้น “โยนีปีศาจ” กันขึ้นมาบ้างใช่หรือไม่ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเขากระโดงขอแนะนำว่าอย่าพลาดชมต้นไม้ที่มีตำนานรักอันแน่วแน่ของ ป้าจิต-อรพิน

เครดิตคลิป Youtube ID ebora44
อ้างอิง: 108thinks.blogspot.com

comments