เตือนภัยเงียบของการปวดท้อง บ่อเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร!

0 370

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.เพจเฟซบุ๊ก” Arak Wongworachat”ของนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย ระบุว่า

#มะเร็งกะเพาะอาหาร

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ภัยเงียบของอาการปวดท้อง
เพราะคิดว่าเป็นเพียงโรคกะเพาะอาหารอักเสบ ในที่สุดกลายเป็นมะเร็ง

กรณีตัวอย่าง ผู้ป่วยชายอายุเพียง 54 ปีเท่านั้น

3ปีที่ผ่านมา มีอาการรู้สึกอาหารไม่ย่อย หรือ รู้สึกไม่สบายท้อง ท้องอืดหลังรับประทานอาหาร คลื่นไส้เล็กน้อย ไม่อยากรับประทานอาหาร มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก เป็นๆหายๆ ซื้อยากินเอง พบหมอตามคลินิก เข้าโรงพยาบาลบ้างเป็นบางครั้ง แพทย์แนะนำให้ส่องกล้องในกะเพาะอาหาร คนไข้ก็ผัดผ่อนเรื่อยมา ต่อมาเริ่มเบื่ออาหาร ไม่อยากกิน พอกินแล้วจุก อาเจียนมีเลือดปน ในบางครั้ง อยู่มาวันหนึ่งปวดท้องมากจนทนไม่ไหว ต้องเข้าโรงพยาบาล แพทย์ให้นอนโรงพยาบาล งดอาหารและน้ำ นำเข้าห้องผ่าตัดเพื่อส่องตรวจในกะเพาะอาหาร พบว่ามีแผลขอบไม่เรียบ ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ อ่านผลมีเชื้อมะเร็ง และพบมีเชื้อแบคทีเรียในกะเพาะอาหารร่วมด้วย จนนำมาสู่การวางแผนรักษาตัดกะเพาะอาหารออกบางส่วนในที่สุด

เป็นตัวอย่างที่ดีมากในการ.ให้ท่านที่ติดตาม ใส่ใจสุขภาพ อย่าคิดว่าเป็นเพียงโรคกะเพาะอาหารอักเสบธรรดา ถ้าหากอาการที่เป็นไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาในการตรวจวินิจฉัยโรคที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

การส่องกล้องตรวจทางเดินอาหาร ร่วมกับการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยา ถือเป็นการตรวจหลักในการวินิจฉัย ปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยี การย้อมสีที่เยื่อบุและการขยายภาพ ทำให้สามารถวินิจฉัยมะเร็งในระยะแรกได้ รวมถึง
การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ CT scan ซึ่งจะแสดงภาพอวัยวะภายเพื่อให้เห็นตำแหน่งของโรคและการกระจายของโรคได้ละเอียดมากกว่าการเอกซเรย์ธรรมดา

ขออนุญาตผู้ป่วยเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก ทีมศัลยแพทย์โรงพยาบาลสิชล / Arak Wongworachat

comments