ชาวบุรีรัมย์เฮ! เตรียมเปิดสำนักงานทำหนังสือเดินทาง (Passport) ที่จังหวัดบุรีรัมย์

0 1,189

1 สิงหาคม 2563 กระทรวงการต่างประเทศได้มีกำหนดเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางเพิ่ม ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ณ โครงการบุรีรัมย์ คาสเซิล

ทำพาสปอร์ต เตรียมเอกสารอะไรบ้าง

ก่อนจะไปถึงขั้นการทำพาสปอร์ต เราไปดูกันก่อนว่า เอกสารในการทำพาสปอร์ตมีอะไรบ้าง โดยเอกสารที่เราจะพูดถึงนี้เป็นเอกสารในการทำพาสปอร์ตประเภท 1 สำหรับคนทั่วไป มีเอกสารที่ต้องเตรียมดังนี้ 

สำหรับทารกแรกเกิด – อายุ 14 ปี

– ใช้สูติบัตรฉบับจริง (หากมีบัตรประจำตัวประชาชนแล้วต้องแสดงบัตรฯ ตัวจริง)

– บิดาและมารดามาลงนามทั้ง 2 คน พร้อมแสดงบัตรประชาชนตัวจริง

สำหรับผู้เยาว์ อายุ 15 -20 ปี

– ใช้บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง

– บิดาและมารดามาลงนามทั้ง 2 คน พร้อมแสดงบัตรประชาชนตัวจริง

สำหรับผู้บรรลุนิติภาวะ  (20 ปี ขึ้นไป)

–  บัตรประชาชนตัวจริง

แต่ถ้าหากคุณเคยเปลี่ยนชื่อ หรือเคยมีประวัติการหย่าร้างมาก่อน ให้เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องไว้ด้วยนะครับ เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ/นามสกุล ใบสำคัญการหย่าหรือบันทึกการหย่า เป็นต้น

ขั้นตอนการทำพาสปอร์ต

เมื่อเตรียมเอกสารต่าง ๆ พร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาในการเดินทางไปทำพาสปอร์ต โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มีการจัดตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางขึ้นหลายแห่งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการทำพาสปอร์ต โดยคุณสามารถเลือกทำกับสำนักงานหนังสือเดินทางที่ไหนก็ได้ครับ เพราะทุกที่จะใช้เอกสารและขั้นตอนเหมือนกัน หรือคุณจะค้นหาคำว่า “สำนักงานหนังสือเดินทาง ใกล้ฉัน” ใน Google ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องเดินทางไกลได้อีกด้วยครับ

เมื่อถึงสำนักงานหนังสือเดินทางที่คุณเลือกแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้เลยครับ

  1. กดรับบัตรคิว
  2. กรอกใบคำร้อง แนบบัตรประชาชนที่มีเลข 13 หลัก พร้อมเอกสารหลักฐานอื่นที่เตรียมมา ให้เตรียมมาให้ครบในทีเดียวเลยนะครับ อย่าลืมนะ 
  3. นั่งรอคิว เมื่อถึงคิวเรา เจ้าหน้าที่จะให้เรา วัดส่วนสูง เก็บลายพิมพ์นิ้วมือนิ้วชี้ซ้าย และนิ้วชี้ขวาด้วยเครื่องสแกนเนอร์ และถ่ายรูปใบหน้า
  4. ชำระค่าธรรมเนียม 1,000 บาท (หากต้องการให้ส่งหนังสือเดินทางไปที่บ้าน จะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 40-60 บาท) หรือหากใครทำที่กรุงเทพ สามารถเดินทางไปรับหนังสือเดินทางได้เองที่กรมการกงสุล
  5. รับใบเสร็จรับเงิน และรับใบนัดรับเล่มตามวันที่

โดยทั่วไปแล้ว พาสปอร์ตจะจัดส่งไปที่บ้านของเราภายใน 5- 7 วันทำการ หากอยู่ในกรุงเทพหรือปริมณฑลก็อาจจะเร็วกว่า

ทำอย่างไรถึงจะได้พาสปอร์ต 10 ปี

จากข่าวคราวล่าสุดที่กระทรวงการต่างประเทศเตรียมเพิ่มอายุการใช้งานหนังสือเดินทางเป็น 10 ปี ทำให้มีหลายคนสงสัยว่า ทำอย่างไรถึงจะได้พาสปอร์ต 10 ปี ก็เลยไปรวบรวมข้อมูลมาสรุปให้ฟังดังนี้ครับ

  1. พาสปอร์ต 10 ปี ทำได้เฉพาะผู้บรรลุนิติภาวะ (อายุ 20 ปีขึ้นไป) เพราะพาสปอร์ตจะมีการเก็บข้อมูลใบหน้าด้วย แต่ด้วยความที่เด็กสมัยนี้โตเร็วนะ  (ทำเสียงแบบ The Toy) ใบหน้ายังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ครับ ทำให้ไม่สามารถทำพาสปอร์ต 10 ปีได้นั้นเอง
  2. เอกสารที่ใช้ยื่นทำพาสปอร์ต 10 ปียังเป็นเอกสารชุดเดิมกับพาสปอร์ตแบบเดิมครับ แต่คาดว่าจะเพิ่มการเก็บข้อมูลม่านตาเข้ามาด้วยเพื่อเสริมความปลอดภัย
  3. ค่าธรรมเนียมการทำพาสปอร์ตแบบ 10 ปี อาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย (จากเดิม 1,000 บาท)
  4. หาก ถ้าใครคิดว่าเดินทางไม่บ่อย ยังสามารถเลือกทำพาสปอร์ตแบบอายุ 5 ปีได้เหมือนเดิมครับ
  5. พาสปอร์ต 10 ปีนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน แต่คาดว่าสามารถใช้ได้จริงในกลางปี 2563 ที่จะถึงนี้ครับ


เกี่ยวกับ Chewey Blogger

Content Writer ที่รักในการเขียน การเล่าเรื่อง การนอน และช็อกโกแลตเย็น เลยอยากที่จะสร้างงานเขียนดีๆ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนอนกินช็อกโกแล็ตเย็นไปด้วย

comments