บุรีรัมย์-ยอดขายโอทอปพุ่งกว่า 1.8 พันล้าน ยอดขาย ‘ผ้าไหม’ อันดับหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน
0 535

ยอดขายสินค้าโอทอปปี 2561 บุรีรัมย์พุ่งทะลุเป้ากว่า 1,800 ล้าน ขณะที่ปี 2562 ตั้งเป้ายอดขายไว้กว่า 2,000 ล้าน โดยผ้าไหม มียอดขายสูงสุด ด้าน พช.เดินหน้ายกระดับคุณภาพมาตรการ เพิ่มช่องทางตลาดทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่อง

นางบุญยิ่ง เทศน้อย พัฒนาการ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถิติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอปของจังหวัดว่า จากข้อมูลรายงานพบว่า ในปี 2561 มีผู้ผลิตสินค้าโอทอปทั้งแบบรายเดี่ยว รายกลุ่ม และผู้ประกอบการ มาขึ้นทะเบียนมากกว่า 4,000 ราย ประเภทผลิตภัณฑ์รวมกว่า 5,000 ผลิตภัณฑ์ ในจำนวนนี้ได้มีการคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับ 5 ดาวกว่า 100 ผลิตภัณฑ์ โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายสินค้าโอทอปทุกประเภทกว่า 1,800 ล้านบาท และในปี 2562 ก็ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ที่ 2,000 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจจะสามารถจำหน่ายได้ตามเป้า

สำหรับผลิตภัณฑ์โอทอปที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง คือ ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม โดยเฉพาะผ้าซิ่นตีนแดง ถือเป็นผ้าไหมลายเอกลักษณ์ของจังหวัด รองลงมา คือ ประเภทสิ่งของเครื่องใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ และอันดับสาม คือ ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เช่น ขาหมู กุ้งจ่อม กุนเชียง และผัดหมี่ ซึ่งมีลูกค้านักท่องเที่ยวแวะเวียนมารับประทานและซื้อหาไปเป็นของฝากไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ยังมีหลายผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกจำหน่ายยังต่างประเทศด้วย

นายบุญยิ่ง ยังกล่าวอีกว่า ถึงแม้ผลิตภัณฑ์โอทอปของ จ.บุรีรัมย์ จะมียอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี แต่ทางพัฒนาชุมชนก็ยังต้องบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปพัฒนาส่งเสริมทั้งกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการให้เป็นนักขายอาชีพ รวมถึงยกระดับตัวผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมาตรฐาน แปลกใหม่ เป็นที่ต้องการของตลาด และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามคงทนจูงใจน่าซื้อ ที่สำคัญก็จะต้องเข้าไปดูแลเรื่องช่องทางการจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายช่องทางมากขึ้นด้วย

เครดิตข่าว: Workpoint News

ติดต่อโฆษณา 096-596-8886  Line@ : Buriramguru

comments

-Advertisement-