MotoGP 2020 จ่อเห็นการแข่งแบบ “Night Race” ครั้งแรกในประเทศไทย

0 2,428

ปิดฉากลงไปอย่างสวยงามสำหรับการแข่งขันรถสองล้อชิงแชมป์โลกสนามที่ 15 PTT Thailannd Grand Prix 2019 โดยผลการแข่งขันเป็นไปตามคาด มาร์ค มาร์เกซ ยอดนักบิดสแปนิช จาก เรปโซล ฮอนด้า ไล่แซง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร รุกกี้ชาวฝรั่งเศสจาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ก่อนบิดเข้าป้ายเป็นคันแรก คว้าแชมป์ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์อย่างสุดมันส์ เถลิงบัลลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 8 อย่างยิ่งใหญ่บนแผ่นดินไทย

โดยสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จะถูกจัดการแข่งขัน “โมโตจีพี 2020” ในปีหน้าตามสัญญากับดอร์น่า สปอร์ต เป็นปีสุดท้าย

เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า

“ในปีหน้าเรากำลังคิดกันอยู่ว่าอาจเปลี่ยนไปจัดการแข่งขันตอนกลางคืน หรือ ไนท์เรซ เราต้องประเมินกันก่อนแต่เราคิดถึงเรื่องนั้นอยู่แล้ว คนดูจะได้ประโยชน์อย่างแน่นอนเพราะว่าการจัดไนท์เรซมันมีผลดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่เย็นสบาย ไม่ต้องทนแดดร้อน อาจจะเริ่มควอลิฟายตั้งแต่ 5 โมงเย็น ซึ่งในเรื่องของเวลาไม่ใช่ปัญหา มันเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เพราะไนท์เรซจะทำให้ยอดคนดู หรือวิวเวอร์ สูงขึ้นกว่าปกติแน่นอน”

“เพราะว่าฝั่งยุโรปเขาเป็นเวลากลางวันพอดี ทุกวันนี้ที่เราจัดอยู่ทางฝั่งยุโรปมันเพิ่งเป็นเวลาเช้า อาจจะยังไม่ตื่นกัน แต่ถ้าเป็นไนท์เรซจะเป็นเวลาที่เหมาะมากๆในต่างประเทศ มันจะได้มูลค่าในการโปรโมทประเทศมากยิ่งขึ้นมากกว่าเรซปกติ ซึ่งจุดนี้ต้องขอไปดูตัวเลขอะไรต่างๆก่อน และถ้าพอไหวก็จะพยายามช่วยๆกันให้มันเกิดขึ้นให้ได้”

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chang international circuit night

อย่างไรก็ตาม การจัดการแข่งขันโมโตจีพีแบบไนท์เรซ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 ที่สนาม Losail International Circuit  ประเทศกาตาร์ โดยสนามนี้ถูกบรรจุเข้าเป็นสนามแข่งขันในรายการ MotoGP มาตั้งแต่ปี 2004 สืบเนื่องมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน  ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายซะส่วนมากทำให้สนาม Losail International Circuit ในช่วงเวลาที่ยังมีพระอาทิตย์อยู่บนฟ้านั้นจะร้อนอบอ้าวในบางครั้งมีอุณหภูมิที่สูงถึง 48 องศาเซลเซียส นั้นทำให้ในปี 2007 สนามได้คิดที่จะติดตั้งระบบไฟส่องสว่างเพื่อที่จะจัดให้เป็นสนาม Night Race ที่มีอุณหภูมิที่ดีกว่าในช่วงกลางวัน ซึ่งส่องผลโดยตรงกับนักแข่งและตัวรถ และรายการ MotoGP ก็ได้เริ่มใช้สนามในแบบ Night Race ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา

comments