บรรยากาศประเพณีลอยกระทง 2561 ณ สวนรมย์บุรี

0 328

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นำประชาชนและนักท่องเที่ยว ขอขมาพระแม่คงคา และ ลอยกระทง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณี และวัฒนธรรมไทยอันดีงาม

เมื่อวานนี้ ( 22 พ.ย.61) นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2561 ซึ่งเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ สถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาล ทั้ง 18 ชุมชน จัดขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณี และวัฒนธรรมไทยอันดีงาม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยโบราณได้สืบทอดไปสู่ลูกหลาน และยังช่วยส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่น มีส่วนร่วมในการสร้างความตระหนักรู้ถึงสาระและคุณค่าของเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัด และยังสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการท่องเที่ยว

โดยนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานลอยกระทง กล่าวคำขอขมาพระแม่คงคาและร่วมลอยกระทง ซึ่งการจัดงานประเพณีลอยกระทงในครั้งนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่กระทงใหญ่ ที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ จาก 18 ชุมชน และขบวนแห่ อันตระการตา พร้อมทั้งการประกวดนางนพมาศแต่งกายแบบอนุรักษ์ผ้าไทยโบราณกว่า 20 สาวงาม และการแสดงบนเวทีของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

สำหรับการประกวดกระทงใหญ่ ชุมชนที่ชนะเลิศ ได้รับถ้วยรางวัลจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับถ้วยรางวัลจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี /รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับถ้วยรางวัลจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และรางวัลชมเชย ได้รับถ้วยรางวัลจาก นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

ในภาพอาจจะมี 4 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน
ภาพจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

สาวงามจากชุมชนหนองปรือ “น.ส.อาทิตยา อุตมูล” หรือ บีม ผู้เข้าประกวดหมายเลข 12 คว้าตำแหน่งนางนพมาศ พ่วงด้วยรางวัลขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน ในงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ของเทศบาลเมืองบุรีรัมย์

รองชนะเลิศอันดับที่ 1 น.ส.จันทร์ธิดา วอนกระโทก ผู้เข้าประกวดหมายเลข 7

รองชนะเลิศอันดับที่ 2 น.ส.สุธินี กริชยานนท์ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 1

รองชนะเลิศอันดับที่ 3 น.ส.พาเมล่า อัสสิแรลลี่ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 18

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง
ภาพจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

สุดท้ายนี้เป็นภาพบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทง

ข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

 

comments