บุรีรัมย์แจงยิบอย่ากังวล! นักฟุตบอลติดเชื้อโควิด เฝ้าระวังป้องกันเชื้ออย่างดี

0 367

บุรีรัมย์-คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแจงยิบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 14 เป็นนักฟุตบอลชาวเซอร์เบียเฝ้าระวังป้องกันเชื้อตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้นทุกขั้นตอนประชาชนอย่ากังวล

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ จ.บุรีรัมย์ รายที่ 14 โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นเพศชาย สัญชาติเซอร์เบีย อายุ 29 ปี อาชีพนักฟุตบอล กักตัวใน STATE QUARANTINE (BRIC BOX HOTEL) โดยผู้ป่วยรายดังกล่าว เดินทางเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 19 ก.ค.เวลาประมาณ 09.00 น. โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จำนวน 3 ราย เป็นนักฟุตบอล 2 ราย นักกายภาพบำบัด 1 ราย ได้รับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ตามขั้นตอนทุกรายไม่มีอาการผิดปกติ และผลตรวจ COVID-19 (Day 0) ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

จากนั้นในเวลาประมาณ 13.00 น. ได้เดินทาง โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำมาถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ มีการคัดกรองบริเวณทางลงท่าอากาศยานทันที มีการจัดระบบเพื่อหลีกเลี่ยงไม่มีการใช้พื้นที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและซีลกระเป๋าสัมภาระก่อนขนส่งและเข้าสถานกักกันตัวที่โรงแรม BRIC BOX (STATE QUARANTINE; SQ) ด้วยรถ Ambulance โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการทั้งหมดได้สวมหน้ากากอนามัยชนิด 95 ทั้งสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ

ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่อยู่ที่ STATE QUARANTINE มีการติดตามอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน พบว่าทั้ง 3 รายไม่มีไข้และไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ กระทั่งในวันที่ 27, 28 ก.ค. ส่งตรวจที่ รพ.บุรีรัมย์ ผลการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-COV2) พบว่าไม่ชัดเจน (Inconclusive) จำนวน 1 ราย จึงได้ส่งตรวจยืนยันซ้ำ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 ระทั่งในวันที่ 29 ก.ค.พบว่า พบเชื้อ จึงได้แยกผู้ที่พบเชื้อจำนวน 1 รายนี้ ไปที่ห้อง Negative Presure โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อทำการรักษา และจะดำเนินการตรวจหาเชื้อซ้ำในวันที่ 2 ส.ค.ต่อไป ในการแยกกักตัวครั้งนี้ได้ดำเนินการดูแลผู้กักตัวในสถานที่กักตัวซึ่งทางราชการกำหนด (STATE QUARANTINE) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยชุดปฏิบัติการ EOc จังหวัดบุรีรัมย์ตลอด 24 ชั่งโมงตามมาตรฐานที่กำหนด

นพ.ภาวดล กล่าวว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ยืนยันว่า การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตรวจคัดกรอง แยกการรักษา และเฝ้าระวังป้องกันเชื้อตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้นทุกขั้นตอน ก็ขอให้ชาวจังหวัดบุรีรัมย์และผู้ที่จะเดินทางมาในจังหวัดบุรีรัมย์ มั่นใจได้ในความปลอดภัย เนื่องจากผู้ป่วยได้ถูกกักตัวตามมาตรฐานและไม่ได้เข้ามาซ้อมฟุตบอลกับทีมนักเตะแต่อย่างใด ส่วนอาการของนักฟุตบอลรายดังกล่าวก็ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ยังอยู่ในภาวะปกติและมีการเฝ้าติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะรักษาหายหรือไม่พบเชื้อ

ข่าวต้นฉบับ