บุรีรัมย์-จับหนุ่มชาวหนองกี่ โพสต์ข้อความต่อต้านและสร้างความสับสนเกี่ยวกับการติดสติ๊กเกอร์ปลอดเชื้อโควิด 19 สำหรับผู้ที่พำนักอาศัยในจังหวัดบุรีรัมย์

0 575

ตำรวจบุรีรัมย์ จับหนุ่มชาวหนองกี่ โพสข้อความในโซเชียลมีเดียในลักษณะต่อต้าน และสร้างความสับสนแก่ประชาชน เกี่ยวกับการติดสติ๊กเกอร์แสดงการปลอดเชื้อโควิด 19 สำหรับผู้ที่พำนักอาศัยในจังหวัดบุรีรัมย์

วันนี้ (30 เม.ย. 63) เวลา 10.40 น. นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ , นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์/หัวหน้าชุด EOC พ.ต.อ.สาธิต สถิตถาวร ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลการดำเนินงาน ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยและบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 COVID–19 ที่ ศูนย์ EOC สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตบุรีรัมย์

โดยได้ร่วมกันตรวจสอบผู้โพสลงในโซเชียลมีเดีย อินสตราแกรมชื่อ atthadet_3 ตรวจสอบชื่อผู้ใช้เฟสบุคชื่อ Atthadet Gunhator ซึ่งได้โพสข้อความว่า “จะออกนอกจังหวัด ไปเที่ยวไหนก็ได้ คุณดึงออก ผมก็ติดใหม่ แค่นั้นเอง” “แค่ดูแลตัวเองป้องกันตัวจากโควิด กูมีปัญญาดูแลตัวเองอยู่จ๊ะ” “นโยบายบุรีรัมย์แม่ง…” และมีภาพถ่ายสติ๊กเกอร์ Buriram Healthy จำนวน 25 ดวง ที่ผลิตโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์วางไว้บนฝ่ามือ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้าน ไม่เห็นด้วย พร้อมแสดงให้บุคคลอื่นทราบว่าตนเองสามารถหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ฉบับที่ 13 ได้ เป็นเหตุให้ให้ประชาชนสับสนและไม่เคารพกฎเกณฑ์ ระเบียบ คำสั่งของทางราชการ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

สืบสวนจนกระทั่งทราบว่าผู้ที่โพสข้อความดังกล่าวข้างต้นคือ นายอรรถเดช กัณหาต้อ อายุ 23 ปี ชาว ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ให้การว่า ตามวันเวลาดังกล่าวตนเองได้เดินทางไปที่บ้าน นายสุธรรม หลอดทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ท่าโพธิ์ชัย อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ แล้วพบเห็น สติกเกอร์ Buriram Healthy จำนวน 25 ดวง วางอยู่ภายในบ้านของ นายสุธรรมฯ ซึ่งเป็นสติกเกอร์สำหรับติดบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่มาพำนักอาศัยอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ตามนโยบายการควบคุมโรคระบาดเชื้อไวรัส โคโรนา โควิด-19 ตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ฉบับที่ 13 ด้วยความคึกคะนอง นึกสนุก จึงได้นำสติกเกอร์ดังกล่าวมาถือและถ่ายภาพ นำไปลง อินสตราแกรม พร้อมลงข้อความดังกล่าวข้างต้นด้วยตนเอง เนื่องจากรู้สึกไม่พอใจที่ตนเองไม่สามารถเดินทางไปทำบุญวันเกิดได้ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 โดยไม่ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้พิจารณาแล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้าน ไม่เห็นด้วยและเป็นการหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 เป็นเหตุให้ประชาชนอาจสับสน เข้าใจผิดพลาดจากข้อเท็จจริงตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่ 13 อันเป็นประกาศที่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเห็นควรให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคจังหวัดบุรีรัมย์ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับ นายอรรถเดช กัณหาต้อ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) “ผู้ใดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือ ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

comments