กลาโหม รับมอบเครื่องมือ-อุปกรณ์แพทย์ สู้โควิด 30 ล้าน จากจีน

0 271

วันที่ 12 พ.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้แทน รมว.กลาโหม รับมอบอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ รวมถึงสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จาก นาย Yang Xin (หยาง ซิน) อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 18 รายการ อาทิ เครื่องช่วยหายใจแบบไม่เข้าไปในร่างกาย จำนวน 6 เครื่อง, เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ จำนวน 10 เครื่อง, เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ จำนวน 30 เครื่อง, เครื่องวัดอุณภูมิที่ศีรษะแบบอินฟราเรด จำนวน 100 เครื่อง, ชุดตรวจโควิด-19 แบบ PCR จำนวน 6,000 ชุด, หน้ากากทางการแพทย์ชนิดใช้ครั้งเดียว จำนวน 100,000 ชิ้น, หน้ากากทางการแพทย์สำหรับผ่าตัด จำนวน 15,000 ชิ้น, แว่นป้องกันทางการแพทย์ จำนวน 10,500 คู่, ชุดสวมป้องกันทางการแพทย์ จำนวน 7,000 ชุด, ถุงมือมือป้องกันเคมี ชีวะ และนิวเคลียร์ จำนวน 120 กล่อง ฯลฯ รวมมูลค่า 6 ล้านหยวน หรือ 30 ล้านบาท

กลาโหม" รับมอบอุปกรณ์การแพทย์จาก "จีน"มูลค่า 30 ล้านบาท ป้องกันโค ...

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ในนามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอขอบคุณทางรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมของประเทศจีน ได้มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรัฐบาลและประชาชนคนไทย ซึ่งไม่ใช่เป็นครั้งแรก ที่รัฐบาลจีนสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ กับไทยมาโดยต่อเนื่อง ขอชื่นชม สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้ควบคุมป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและดีอย่างยิ่ง และปัจจุบันสถานการณ์อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้

นอกจากนี้ เราจะมีการประชุมทางไกล ระหว่างหน่วยแพทย์ของกระทรวงกลาโหมไทย แพทย์เหล่าทัพ แพทย์ตำรวจ และ กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย กับ ประเทศจีน ที่มีประสบการณ์ในเรื่องของการรักษาควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทรัพยากรบริหารจัดการที่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายไทยจะได้ทราบวิธีการจากฝ่ายจีน ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินการภายในประเทศต่อไป

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ที่ทางการจีนมอบให้ไทย 18 รายการ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และสาธารณสุขของไทย จะได้นำไปดูแลรักษาควบคุมการแพร่ระบาด ตามวัตถุประสงค์ที่ทางกระทรวงกลาโหมจีนได้มอบให้ ทั้งนี้ถือว่าไทยกับจีนไม่ใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน เมื่อยามที่ประเทศไทยประสบวิกฤตการณ์และมีการช่วยเหลือกัน ถือเป็นมิตรไมตรีที่ดีอย่างยิ่ง และประเทศไทยก็ถือว่าจีนเป็นมิตรประเทศ ที่ให้ความร่วมมือดูแลสนับสนุนกองทัพประเทศไทยมาโดยตลอด และคิดว่า เราทั้งสองประเทศจะผ่านวิกฤติสถานการณ์นี้ และจะชนะไปด้วยกัน สำหรับอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ส่วนหนึ่งส่วนหนึ่งมอบให้โรงพยาบาลกองทัพ กระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และโรงพยาบาลพื้นที่ห่างไกล

นายหยาง ซิน กล่าวว่า การส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนชาวไทยและกองทัพไทยในการรับมือโรคระบาด ด้วยคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีนและกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์มาที่ กทม. ประกอบด้วยเครื่องช่วยหายใจ เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เครื่องวัดอุณหภูมิและเครื่องมือทางการแพทย์อื่นๆ ด้วย โดยมีการลำเลียงมาจากประเทศจีนด้วยเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ Y20 เพื่อส่งมอบให้กระทรวงกลาโหมของไทย

“ประเทศจีน กับ ประเทศไทย ไม่ใช่อื่นไกล เราเป็นพี่น้องกัน และร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด คนจีนไม่ลืมว่าช่วงที่เรามีความยากลำบากที่สุดในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ทรงมีสาส์นแสดงความห่วงใยไปถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิง รวมถึงพี่น้องคนไทยก็ทยอยให้กำลังใจ พร้อมส่งอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับจีนอย่างมากมาย” นายหยาง ซิน กล่าว

นายหยาง ซิน กล่าวอีกว่า หลังจากที่โรคระบาดมาที่ประเทศไทยแล้วพี่น้องคนจีนก็มีความห่วงใย ซึ่งภาครัฐบาลและเอกชน รวมทั้งคนจีนที่อยู่ในประเทศไทย ก็ให้การช่วยเหลือฝ่ายไทย เวชภัณฑ์ที่มาจากจีนวันนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศ และของ 2 กองทัพ ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 เเพร่ระบาดอย่างไม่มีพรมแดน โรคระบาดเป็นศัตรูของมนุษย์ ความสามัคคีถือเป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด ซึ่งรัฐบาลและกองทัพจีน จะให้ความช่วยเหลือตามความสามารถที่เรามีอยู่ เรามั่นใจว่า ด้วยความร่วมมือของเราจะขจัดโรคระบาดให้หายไป ด้วยความพยายามของเราทั้งหมดจะเอาชนะได้ และมั่นใจว่าคนไทยทั้งหมดจะต้องชนะ ประเทศไทยสู้ๆ

ข่าวต้นฉบับ

comments