นายอำเภอนางรอง สั่งตรวจเข้ม กรณีเกิดควันไฟริมถนนทางหลวงหมายเลข 24 เพื่อเฝ้าระวังมลพิษทางอากาศ และผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5

0 581

วันนี้ 31 มกราคม 2563 นายยุทธนา พิทยานันทกุล นายอำเภอนางรอง สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง นำกำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ หมู่ 6 ตำบลถนนหัก อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เข้าตรวจสอบ กรณีมีควันไฟริมถนนทางหลวงหมายเลข 24 (สระน้ำเก่าทุ่งแหลมซึ่งแห้งและมีหญ้าและวัชพืช) หลังร้านอาหารครัวบ้านทุ่ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง, กำลังรับประทาน, ตาราง, เด็ก และ สถานที่กลางแจ้ง

จากการสอบสวนพบว่ามีการเผาขยะแล้วลุกลามทำให้เกิดควันไฟ จึงให้เจ้าหน้าที่ และรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองนางรอง, และ อบต.ถนนหัก พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าระงับเหตุ พร้อมแจ้งให้ ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และ สถานที่กลางแจ้ง

จากกรณีดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้สั่งให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าระวัง และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ ห้ามจุดไฟเผาป่า หรือปล่อยให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตป่าสงวนแห่งชาติ หากฝาฝืน มีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 2 ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 150,000.- บาท และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 ผู้ใดกระทำให้เกิดไฟไหม้แก่วัตถุใดๆ แม้จะเป็นของตนเอง จนนำมาเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือทรัพย์สินของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และกำชับผู้นำในท้องถิ่น ท้องที่ ได้เฝ้าระวัง และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด