สัตว์ป่าสงวน หวนคืนธรรมชาติ

0 815

นกกระเรียนพันธุ์ไทย

เป็นนกน้ำขนาดใหญ่ ลำตัวและปีกสีเทา คอตอนบนและหัวไม่มีขน แต่มีลักษณะเป็นตุ่มหนังสีส้มหรือสีแดงสด คอยาว เวลาบินคอและขาจะเยียดตรง ขายาวสีแดงอมชมพู มีแผ่นขนหูสีเทา ม่านตาสีส้มแดง ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียความสูงเฉลี่ยประมาณ 150-180 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5-9 กิโลกรัมอาหารของนกกระเรียนพันธุ์ไทย ได้แก่ พืชน้ำ สัตว์น้ำขนาดเล็ก แมลง เมล็ดพืช และข้าวเปลือก เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

นกกระเรียนพันธุ์ไทย ได้เคยสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย
ทางองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันนำพ่อแม่นกกระเรียนพันธุ์ไทยที่หายาก มาเพาะในกรงเลี้ยง จากนั้นนำปล่อยสู่ธรรมชาติ ในพื้นที่ชุ่มน้ำ จ.บุรีรัมย์
นกกระเรียนพันธุ์ไทยบางส่วนสามารถหากิน และขยายพันธุ์เองได้ จึงทำให้นกกระเรียนพันธุ์ไทยได้หวนคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง
ที่ จังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ได้ร่วมมือกับโครงการชลประทานจังหวัด และอีกหลายหน่วยงาน ปรับปรุงพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากให้มีเส้นทางจักรยาน โดยมีจักรยานและอุปกรณ์ดูนกให้ยืม เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถปั่นศึกษาธรรมชาติและชมนกในพื้นที่อ่างเก็บน้ำฯ ได้อย่างสะดวกสบาย

สวย สง่างาม ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้@ขอบอกก่อนเลยว่า นกกระเรียนนั้นอาจจะไม่ได้มาให้เราเห็นกันทุกวัน ต้องไปลุ้นกันเอาเองนะครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก :Tourism Authority of Thailand [TAT] Call Center 1672 (24 hr.)
Email: info@tat.or.th
Facebook: tatcontactcenter
IG: 1672travelbuddy
Twitter: tat167