“ขนมตดหมา” หอมหวานน่ากิน ขนมพื้นถิ่นบุรีรัมย์

0 1,423

ถิ่นอีสานใต้ดินแดนเมืองปราสาทหิน จ.บุรีรัมย์ มีขนมพื้นถิ่นที่ชื่อแปลกๆอย่าง “ขนมตดหมา” หรือเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า “นุม-เวือ-ระ-พอม”

สาเหตุที่เรียกว่าขนมตดหมานั่นก็เป็นเพราะว่าทำมาจากรากของ “เครือตดหมา” ซึ่งเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่ขึ้นในบางพื้นที่ มีกลิ่นฉุนคล้ายตด ในบางพื้นที่เรียกพืชชนิดนี้ว่า ต้นกระพังโหม แม้กลิ่นจะไม่น่าพิสมัย แต่เครือตดหมาเป็นสมุนไพรมากประโยชน์ เป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กลิ่นเหม็นๆ ช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ช่วยขับลม ช่วยระบบย่อย เป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคดีซ่านและเบาหวานได้

ปกติแล้วขนมตดหมาจะมีให้กินเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพราะจะทำขึ้นในช่วงงานประเพณีแซนโฎนตา (ประเพณีไหว้บรรพบุรุษของคนที่มีเชื้อสายเขมร) แต่ที่ บ้านสนวนนอก อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ มีชุมชนท่องเที่ยว “หมู่บ้านท่องเที่ยวไหมและวิถีชีวิตพอเพียง” ให้นักท่องเที่ยวที่รักการท่องเที่ยวชุมชนและสนใจเกี่ยวกับผ้าไหมหางกระรอกได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตที่นี่ โดยที่บ้านสนวนนอกยังมี “ตลาดโบราณ” ทุกๆ วันเสาร์หรือเมื่อมีคณะดูงานมาเยี่ยมชมหมู่บ้าน โดยนอกจากจะมีสินค้าผ้าทอและผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆ มาขายแล้ว ก็ยังมี “ขนมตดหมา” ให้ได้ลองชิมกันอีกด้วย

*ขนมตดหมามีที่จ.บุรีรัมย์และจ.ศรีสะเกษ

ส่วนประกอบในการทำขนมตดหมา

  • แป้งข้าวเหนียว
  • น้ำตาลทรายแดง
  • น้ำตาลแดง
  • มะพร้าวทึนทึกขูด
  • รากเครือตดหมา
ภาพจากไทยรัฐทีวี

วิธีการทำ

  1. นำรากเครือตดหมาไปต้มกับน้ำสะอาดจนได้สีน้ำตาลเข้ม
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อให้แป้งเซ็ทตัว
  3. ห่อใส่ใบตองแล้วใช้ไม้ขัด
  4. นำไปปิ้งจนสุก
เครือตดหมา สมุนไพรไทย
ภาพจาก สมุนไพรสามร้อยยอด
ขนมตดหมา หอมอร่อยแม้ชื่อไม่เพราะ – Nairobroo
ภาพจาก นักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล
ภาพจาก นักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รากเตรือตดหมา
ภาพจาก Travel Manager

comments