คัดกรองประชาชน 4 จังหวัดอีสานล่าง พบ “เครียด”จากโควิด-19 กว่า 7,000 คน เร่งสร้างวัคซีนชุมชน

0 214

รพ.จิตเวชโคราชเผยผลการตรวจคัดกรองประชาชนใน 4 จังหวัดอีสานตอนล่างในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2563 พบเครียดระดับมากขึ้นไปจำนวน 7,605 คน หรือเกือบร้อยละ7 จากจำนวนที่ตรวจทั้งหมดกว่า 1 แสนคน มีอาการซึมเศร้า 87 คน และพบผู้เสี่ยงฆ่าตัวตาย 7 คน เร่งจัดระบบการดูแลเพิ่มจากระบบปกติ 6 ช่องทาง

นายแพทย์ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้แนวโน้มการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเกือบ 5 เดือน มีแนวโน้มจะควบคุมได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จากความร่วมมือของประชาชน บุคลากรสาธารณสุขและทุกภาคส่วน แต่จากผลกระทบของการระบาดและมาตรการควบคุมโรคซึ่งประชาชนต้องปรับพฤติกรรมและวิถีชีวิตมาสู่วิถีชีวิตใหม่จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรค และการระบาดที่ยาวนานจะส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนเกิดความเครียด วิตกกังวล เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตและเจ็บป่วยด้วยโรคทางจิตเวชเพิ่มขึ้น ที่น่าห่วงคือโรคซึมเศร้า และการฆ่าตัวตาย ส่วนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขอาจเกิดภาวะเหนื่อยล้าทางอารมณ์ หมดไฟทำงาน จากภาระงานที่มากและมีความเสี่ยงอันตราย ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตตามมาได้เช่นกัน

สำหรับผลการให้บริการคำปรึกษาประชาชน ซึ่งขณะนี้เปิดบริการ 2 ระบบ คือทางสายด่วนสุขภาพจิต หมายเลข 06 1023 5151 ตั้งแต่ 7 เม.ย.-22 พ.ค. มีผู้ใช้บริการ 21คน ปัญหาอันดับ1 คือความเครียด ในกลุ่มประชาชนทั่วไปเครียดจากการถูกเลิกจ้าง รายได้ลดลง ส่วนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เครียดจากถูกครอบครัวว่าเป็นผู้แพร่เชื้อ ส่วนการให้บริการคำปรึกษาผ่านทางไลน์(LINE) มีประชาชนสมัครเป็นเพื่อน 230 คน มีข้อความปรึกษาประมาณ 600 ข้อความ ส่วนใหญ่ปรึกษาเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ

สรุปข่าวจาก https://www.ryt9.com/s/prg/3127539

comments