“บุรีรัมย์” ชวนเที่ยวงาน “เครื่องเคลือบพันปี ประเพณีบ้านกรวด” สืบสานตำนานวิถีอีสาน ชมอารยธรรมขอมโบราณ

0 859

วันนี้ (21 ก.พ.63) อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ในพื้นที่ กำหนดจัดงาน“เครื่องเคลือบพันปี ประเพณีบ้านกรวด” ครั้งที่ 29 ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 1-5 มี.ค. ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

ทั้งนี้ เพื่อสืบสานตำนานวิถีอีสาน ร่วมอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมขอมโบราณของจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้ ในอดีตสันนิษฐานว่า พื้นที่อำเภอบ้านกรวดเคยมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และเป็นศูนย์กลางในการผลิตเครื่องเคลือบโบราณ ส่งไปจำหน่ายยังหัวเมืองต่างๆ

นอกจากนี้ อำเภอบ้านกรวดยังมีแหล่งเตาเผาเครื่องเคลือบโบราณถึง 100 เตา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความชาญฉลาดและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ได้สร้างสรรค์งานศิลปะไว้ ฉะนั้นเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่น จึงได้จัดงานอนุรักษ์เครื่องเคลือบพันปี สืบทอดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี

โดยภายในงาน จะมีขบวนแห่เครื่องเคลือบจำลองที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การประกวดธิดาเครื่องเคลือบ การประกวดหนูน้อยเครื่องเคลือบ การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งประกอบหางเครื่อง การประกวดจัดซุ้มภูมิปัญญาท้องถิ่น การประกวดแข่งขันปั้นเครื่องเคลือบดินเผา การแข่งขันวอลเลย์บอล การแข่งขันเปตอง การแข่งขันตำข้าวแบบโบราณ การแข่งขันตำส้มตำ และการประกวดผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ ยังมีการจัดซุ้มแสดงสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น “ของดีบ้านฉัน” นิทรรศการของส่วนราชการ การจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์โอท็อป เป็นต้น

นายวินัย โตเจริญ นายอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานอนุรักษ์เครื่องเคลือบพันปีประเพณีบ้านกรวดในครั้งนี้ เป็นปีที่ 29 เพื่อเป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมขอมโบราณ เช่น ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ในเทศกาลงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งในอีกทางหนึ่งด้วย จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมงานในครั้งนี้

comments