ความท้าทายใหม่! จีนเตรียมสร้าง “อุโมงค์รถไฟความเร็วสูงลอดใต้ทะเล” แห่งแรก

0 377

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

เมื่อวานนี้ (25 พ.ย. 61) เพจสำนักข่าว China Xinhua News รายงานว่า จีนเตรียมสร้าง “อุโมงค์รถไฟความเร็วสูงลอดใต้ทะเล” แห่งแรก

ในภาพอาจจะมี ภูเขา, ท้องฟ้า, สะพาน, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ

มณฑลเจ้อเจียงทางจีนตะวันออกวางแผนการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟความเร็วสูงลอดใต้ทะเลแห่งแรกของประเทศ เพื่อเชื่อมต่อเมืองหนิงปัวกับเมืองโจวซานที่มีสภาพเป็นเกาะกลางทะเล

ในภาพอาจจะมี กลางคืน
รายงานระบุว่าอุโมงค์ลอดใต้ทะเลความยาว 16.2 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงสายหนิงปัว-โจวซาน ซึ่งมีความยาวรวม 70.92 กิโลเมตร

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า และสถานที่กลางแจ้ง
ตัวขบวนรถไฟถูกออกแบบให้วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วยลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองจาก 1.5 ชั่วโมงเหลือน้อยกว่า 30 นาที

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง
ทั้งนี้ ปัจจุบันทางรถไฟความเร็วสูงของจีนมีความยาวกว่า 25,000 กิโลเมตร คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของทางรถไฟความเร็วสูงทั่วโลก

ในภาพอาจจะมี สะพาน, ท้องฟ้า และสถานที่กลางแจ้ง

ส่วนประเทศไทยก็คงจะได้สัมผัสกับรถไฟความเร็วสูงในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า เพราะเมื่อปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เพิ่งสั่นระฆังเริ่มก่อสร้างเฟสแรก ช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา ร่วมกับจีนไป คาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในปี 2566

ขณะที่ล่าสุดโครงการรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ก็มีการเปิดให้ยื่นซองประมูลสัมปทานกันแล้ว ซึ่งรถไฟสายนี้ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก Eastern Economic Corridor หรือ EEC ที่รัฐบาลไทยกำลังปลุกปั่นอย่างทุ่มเท

ที่มา : China Xinhua News

comments