ประวัติ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

0 1,532

ทฤษฎี สหวงษ์ (ชื่อเล่น: ปอ) (23 มกราคม พ.ศ. 2521 – 18 มกราคม พ.ศ. 2559) เป็นนักแสดงและนายแบบชาวไทย มีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา

ทฤษฎี สหวงษ์ (ชื่อเล่น: ปอ) (23 มกราคม พ.ศ. 2523 – 18 มกราคม พ.ศ. 2559) เป็นนักแสดงและนายแบบชาวไทย มีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา

ประวัติ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

ทฤษฎี สหวงษ์ เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นบุตรชายคนโตของผู้ช่วยศาสตราจารย์สงวน และพิศมัย สหวงษ์ มีน้องชายสองคนคือ วิทวัส (ชื่อเล่น ป็อปปี้) และ ชวนันท์ (ชื่อเล่น ปิน) ตามลำดับ

ปอ ทฤษฎี สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

ครั้นเมื่อสำเร็จการศึกษาเขาได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์และตัดสินใจลาออกเพื่อรับงานแสดงเต็มตัว โดยก้าวเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ จากนั้นก็มีงานเข้ามา ทั้งถ่ายแบบถ่ายโฆษณาจำนวนหนึ่ง ต่อมาได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2004 ทางบางกอกดราม่าเห็นแววจึงเรียกเข้าไปแคสต์งาน หลังจากผ่านการแคสติงได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 ได้เล่นละครเรื่อง “ลิขสิทธิ์หัวใจ” เป็นเรื่องแรกโดยแสดงคู่กับณปภา ตันตระกูล และทั้งสองได้แสดงละครร่วมกันหลายครั้งจากนั้น

ชีวิตส่วนตัว ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

ทฤษฎี สหวงษ์จดทะเบียนสมรสกับแวนดา มุททาสุวรรณ หรือแวนดา สหวงษ์ (สกุลเดิม: ฉิ่งเล็ก ชื่อเล่น โบว์ หรือ ด้า) อดีตผู้ประกาศข่าวช่องทรูวิชั่นส์ และอดีตนักกีฬาเทควันโด เมื่อปี 2556 หลังคบหากันมากว่า 10 ปี ทั้งนี้แวนดาเคยสมรสและมีบุตรแล้ว ทฤษฎีและแวนดามีธิดาหนึ่งคนคือ พาขวัญ สหวงษ์ (ชื่อเล่น มะลิ) เกิด 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การเสียชีวิต ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

ในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 ทฤษฎีได้เข้ารับรักษาอาการป่วยไม่ทราบสาเหตุที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากกลับจากบ้านเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งหลังจากการตรวจโรคพบว่าติดเชื้อไข้เลือดออก แพทย์จึงให้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แต่ต่อมาอาการไม่ดีขึ้น จึงได้ย้ายเข้ารับการรักษาที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 โดยหลังจากเข้ารับการรักษาได้เพียงหนึ่งวัน อาการของทฤษฎีก็ทรุดหนักเข้าขั้นวิกฤติ เกิดภาวะตับวายและไตวายเฉียบพลัน มีภาวะตกเลือดอย่างมากในช่องเยื่อหุ้มปอดข้างซ้าย มีอาการหายใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดปกติ แพทย์จึงใช้เครื่องมือฟอกไต และเครื่องมือพยุงการหายใจนับตั้งแต่นั้น รวมถึงผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย

ต่อมาคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกแถลงแจ้งว่าเชื้อไข้เลือดออกที่พบเป็นเชื้อไข้เลือดออกชนิดที่ 2 ซึ่งมีประวัติผู้ป่วยที่ติดเชื้อน้อยมาก มีอาการรุนแรงกว่าเชื้อไข้เลือดออกชนิดปกติที่พบเจอ และพบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวมีการต่อต้านเชื้อนี้อย่างรุนแรงจนทำให้เกิดภาวะช็อกจนต้องเข้ารับการรักษาในห้องปลอดเชื้อโดยด่วน ต่อมาแพทย์พบว่ามีภาวะหลอดเลือดแดงอุดตันที่ขาซ้าย และเลือดไปเลี้ยงเท้าไม่เพียงพอ แพทย์จึงลงความเห็นในการตัดขาเหนือข้อเท้าข้างซ้ายออกเพื่อพยุงอาการเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 และต่อมาพบว่ามีอาการปอดติดเชื้อและมีถุงลมรั่วที่ปอดข้างซ้าย แพทย์จึงลงความเห็นในการตัดปอดซ้ายออกเพื่อพยุงอาการเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558

อาการของทฤษฎีนับตั้งแต่ผ่าตัดปอดซ้ายค่อยๆ ดีขึ้น แพทย์ตรวจพบว่ามีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ซ้ำๆ จึงต้องเข้ารับการส่องกล้องเพื่อผ่าตัดหยุดเลือดเป็นระยะ แต่ต่อมาอาการของทฤษฎีก็ทรุดลงอย่างหนักเนื่องจากภาวะติดเชื้อที่ปอดข้างขวาเกิดการลุกลามขึ้น จนสุดท้ายร่างกายก็ไม่ตอบสนองต่อการรักษา และถึงแก่กรรมอย่างสงบ ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2559 เมื่อเวลา 11.50 น

Credit: https://th.wikipedia.org  Youtube ID [TNN 24]