“ผัดเปราะหอมใส่ไข่ ราดซอสพริก” เมนูผักป่าพื้นบ้านจากเขากระโดง จ.บุรีรัมย์

0 278
ผัก

“เปราะหอม” จะเรียกว่าเป็นผักป่าพื้นบ้านหรือพืชสมุนไพร ก็ถูกทั้งนั้น เพราะเป็นพืชป่าที่มีกลิ่นหอม หัวและใบนำมาปรุงเป็นอาหารได้ จะทำเป็นอาหารหลักหรือเป็นผักแกล้มกับลาบ ส้มตำ ใช้ทำหมกปลาหรือใส่แกงปลาได้ทั้งนั้น ส่วนหัวซึ่งเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน นิยมนำมาปรุงเป็นเครื่องเทศสำหรับทำแกงป่า ตำใส่เครื่องแกง น้ำยาขนมจีน หรือนำมาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ผัดเผ็ดเหมือนกระชายก็ได้

ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมหรือหน้าร้อนที่ฝนตกใหม่ ที่เรียกว่า ฝนหลงฤดู เป็นสิ่งช่วยกระตุ้นเร้าให้หัวเปราะหอมที่โทรมหลับอยู่ตั้งแต่ช่วงต้นฤดูฝน ได้ตื่นตัวและเริ่มแทงราก ออกใบและดอกมาให้เห็นในพื้นที่ป่าโปร่งเขา ป่าเต็งรังทั่วไป แต่เปราะหอมที่ขึ้นชื่อและอร่อยที่สุดในเขตบ้านผมนิยมกันมากที่สุดคือ เปราะหอมจากเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่วางขายได้ไม่เท่าไหร่รับรองว่าเกลี้ยงแผงแน่นอน เพราะว่าใน 1 ปีจะมีโอกาสได้กินเปราะหอม สด ใหม่และกรอบ เพียงช่วงเดียว ราว 2-3 เดือนของตลอดทั้งปีเท่านั้น

ไข่กับผัก

วันนี้ ผมได้เปราะหอมมานิดหน่อย เพราะปีนี้ฝนน้อย ขาดจังหวะ ทำเปราะงอกประปรายและหายากมากขึ้นกว่าปี แต่ก็ยังพอหาทานได้ แม้จะราคาสูงไปสักนิดก็ตาม เมนูที่จะนำเสนอวันนี้ จะขอทำแบบง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้และที่บ้านทำทานเป็นประจำนั่นคือ “ผัดเปราะหอมใส่ไข่ราดซอสพริก”

ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. วัตถุดิบ ประกอบด้วย 1)เปราะหอม 1 กำมือ 2) ไข่ไก่ 2 ฟอง 3)ซอสพริกเผ็ดปานกลาง 2 ช้อนโต๊ะ

2. เครื่องปรุงสำหรับผัด ประกอบด้วย

     1)  นำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

     2)  กระเทียมไทย 5 กลับ

     3)  น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

     4)  เกลือ 1/2 ช้อนชา

     5)  น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา

     6)  ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ผัด

ขั้นตอนลงมือทำ

     1. ตั้งไฟร้อน เทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นเจียวกระเทียมจนเหลือง กรอบและหอม

     2. เทเปราะหอมที่ซอยแล้วลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน 3-4 ตลบ

     3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ผัดให้เขากันกับเปราะหอมจนทั่ว ใส่น้ำเปล่าพอคลุกคลิก

     4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาแท้ เกลือ น้ำตาลทรายแดงและซีอิ้วขาว

ผัดแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม

เปราะหอม เป็นพืชที่เป็นได้ทั้งผักและสมุนไพร แต่ละภาคมีชื่อเรียกต่างกันคือ ภาคกลางเรียกว่า เปราะหอมขาว, ภาคเหนือเรียกว่า ว่านแผ่นดินเย็น, ภาคใต้เรียกว่า เปราะ และภาคอีสานเรียกว่า เปราะหอม

เปราะหอม จัดอยู่ในกลุ่มพืชล้มลุก มีลักษณะใบเดี่ยว อายุต้นประมาณ 1 ปี ไม่รวมถึงเหง้าที่มีอายุอยู่ใต้ดินได้นานหลายปี เมื่องอกขึ้นมาจะแผ่ใบเรี่ยไปบนพื้นดิน ใบกรอบและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ มักขึ้นตามป่าที่มีลักษณะดินร่วนปนทราย จะงอกช่วงต้นฤดูฝนและวายในช่วงฤดูหนาว

สรรพคุณในทางยา บ่งชี้ว่า เปราะมีฤทธิ์ตานอนุมูลอิสระ ใช้เป็นยาแก้ปวดหัวและคลายเครียดได้ ทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจและประสาท

ภาพประกอบทั้งหมดถ่ายโดยผู้เขียน :  แสน​ ธรรมาวตาร

comments