ผลวิจัยยืนยันครั้งแรก ชายฮ่องกงติดโควิดซ้ำสอง หลังหายป่วยกว่า 4 เดือน

0 274

สำนักข่าว เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกง เปิดเผยผลการวิจัยในวันจันทร์ที่ 24 ส.ค. 2563 ว่า พบชายชาวฮ่องกง ซึ่งหายจากโรคไวรัสโควิด-19 ติดเชื้ออีกครั้งหลังจากผ่านมา 4 เดือนครึ่ง นับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานยืนยันตัวอย่างของการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ซ้ำอีกครั้งในมนุษย์

การค้นพบดังกล่าวบอกเป็นนัยว่า ผู้ป่วยบางคนที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว อาจมีภูมิคุ้มกันการติดเชื้อซ้ำในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ซึ่งอาจเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับนักวิทยาศาสตร์ ที่กำลังหาทางรักษาผู้ติดเชื้อโดยใช้ แอนติบอดี จากอดีตคนไข้ และนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังเร่งมือพัฒนาวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ตามผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ระหว่างประเทศ ‘Clinical Infectious Diseases’ ชายที่กลับมาติดเชื้อใหม่ดังกล่าวมีอายุ 33 ปี ออกจากโรงพยาบาลเมื่อเดือนเมษายน แต่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้ออีกครั้ง หลังจากเดินทางกลับจากสเปนผ่านสหราชอาณาจักร เมื่อ 15 ส.ค. แต่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุอื่น และไม่แสดงอาการป่วย

อย่างไรก็ตาม ดร.ตู้ ไค หวัง หนึ่งในผู้เขียนผลวิจัยฉบับนี้ บอกกับสำนักข่าว รอยเตอร์ส ว่า นี่ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะไร้ประโยชน์ เพราะภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการกระตุ้นของวัคซีน ต่างจากภูมิคุ้มกันที่กระตุ้นจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ เราจำเป็นต้องรอผลการทดสอบวัคซีนก่อนเพื่อดูว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพอย่างไร

ด้าน ดร.มาเรีย ฟาน เคอร์คอฟ นักระบาดวิทยาขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในวันจันทร์ว่า ไม่มีความจำเป็นต้องด่วนสรุปใดๆ เพราะผลการวิจัยชิ้นนี้ ขณะที่ ศ.อากิโก อิวาซากิ ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาระบบภูมิคุ้มกัน ที่มหาวิทยาลัยเยล ระบุว่า ผลการวิจัยนี้ไม่ได้เหนือความคาดหมาย และไม่จำเป็นต้องแตกตื่นตกใจ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่เริ่มระบาด มีรายงานข่าวผู้ป่วยที่ออกจากโรคพยาบาลและถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำในประเทศจีนหลายราย โดยอัตราอยู่ที่ 5-15% แต่กรณีเหล่านี้ยังไม่ชัดเจนว่า พวกเขาหายดีแล้วและติดเชื้ออีกครั้ง หรือเป็นไวรัสตัวเดิมที่ยังหลงเหลืออยู่ในร่างกาย

comments