คิงส์ คัพ 2019 ” ทำไมต้องบุรีรัมย์ ? “

0 4,092

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพครั้งที่ 47 จะจัดขึ้นที่สนามช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์ วันนี้เรามาดูกันว่าเพราะอะไร สนามช้างอารีนา จึงเหมาะสมที่จะจัดคังส์คัพ ..

นายเอกพล พลนาวี หัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขันและกิจกรรมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Changsuek Podcast ว่า สาเหตุที่สนามช้างได้จัดการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพในครั้งนี้ เป็นเพราะในช่วงมกราคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล AFC U23 ชิงแชมป์เอเชียและเป็นรายการสำคัญที่ใช้สนามราชมังคลากีฬาสถานเป็นสนามแข่งขัน

โดยสนามราชมังคลากีฬาสถานมีการปิดปรังปรุงในช่วงระยะเวลาที่มีการจัดคิงส์คัพ ดังนั้นทางสมาคมจึงต้องหาสนามแข่งที่เหมาะสมในการจัดคิงส์คัพในต่างจังหวัด โดยหลักเกณฑ์เบื้องต้นที่ใช้ในการหาคือ

  1. ต้องเป็นสนามที่ได้มาตรฐาน AFC หรือ FIFA
  2. ต้องมีความจุสนามไม่น้อยกว่า 10,000 และต้องมีที่นั่งเป็น Individual Seat
  3. ต้องมีโรงแรม ที่พัก (อย่างน้อย 4 ดาว) เพียงพอ เพื่อรองรับนักเตะและเจ้าหน้าที่ ทีมงาน
  4. ต้องมีสนามบิน ที่มีไฟล์บินเพียงพอสำหรับทีมนักเตะ

สำหรับสนามช้างอารีนา และจังหวัดบุรีรัมย์ ถือว่าเป็นสถานที่เหมาะสมที่สุดในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ในปีนี้ทางสมาคมมีการปรับรูปแบบของการแข่งขันให้มีความตื่นเต้นมากขึ้นโดยการเพิ่ม Entertainment ให้แฟนบอลได้มีส่วนร่วมมากขึ้น และหวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี หากการแข่งขันที่สนามต่างจังหวัดสำเร็จและได้ผลตอบรับที่ดีก็อาจจะมีการจัดการแข่งขันรายการอื่นที่สนามต่างจังหวัดต่อไป.

ภาพ : Buriram United

comments