จ.บุรีรัมย์ ลงนามร่วมมือส่งเสริมการค้า กัมพูชา-ไทย พร้อมเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างพรมแดน

0 3,799

-Advertisement-

เมื่อวานนี้ (25 ต.ค. 62) ณ ห้องประชุม เพลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ กระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชาร่วมกับการท่องเที่ยว SIEM REAP TOURISM CLUB ( STC ) นำผู้ประกอบการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน รวมทั้งสื่อมวลชน เกือบ 100 คน ร่วมหารือและทำข้อตกลงเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ซึ่งมีพรมแดนติดกัน บนพื้นฐานของสิทธิ และผลประโยชน์ร่วมกันตามกฎหมาย และข้อผูกพันธ์ระหว่างประเทศ

นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ รองประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ สนับสนุนให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะสามารถเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้า ทั้งเขตจังหวัดนครชัยบุรินทร์ เเละอุดรมีชัย เสียมเรียบ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการลงทุนในอนาคตเเละเพื่อให้เขตจังหวัดทั้งสองประเทศเป็นเขตเศรษฐกิจเพื่อส่งเสริมด้านการค้าระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชาอย่างยั่งยืน ได้แก่การขยายกิจกรรมด้านการตลาดขับเคลื่อนจังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์เป็นจุดหมายปลายทาง การพัฒนาผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวอาเซียน การลงทุนด้านการท่องเที่ยวเชื่อมโยง ระหว่างประเทศตามมาตรฐานการ ท่องเที่ยวอาเซียน การเพิ่มคุณภาพของบุคลากรด้านการท่องเที่ยวภายใต้ข้อตกลงร่วมว่าด้วยการยอมรับคุณสมบัติบุคลากร ด้านการท่องเที่ยว ในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจด้าน การค้าและการท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างไทยกับกัมพูชา ในระดับประเทศ

เพิ่มเพื่อน
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ช่องสายตะกู

ขณะเดียวกัน จังหวัดบุรีรัมย์มีแผนที่จะสนับสนุนให้มีการลงทุนในด้านโลจิสติกส์ โดยเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการไทยกับกัมพูชา เพื่อรองรับการค้าที่ขยายตัว ในแต่ละปีมูลค่าการค้าชายแดนมีประมาณ 1.2 แสนล้านบาท โดยเฉพาะจุดผ่อนปรนทางการค้าช่องสายตะกู

ที่มา : http://www.tigernews.tv
ภาพ/ข่าว : วาทิตย์ แสนธุปี จ.บุรีรัมย์

comments