6 กิจกรรมโดดเด่นของ”งานงิ้วบุรีรัมย์”

0 664

งานงิ้วบุรีรัมย์ งานที่สร้างความสุขความประทับใจ มาอย่างยาวนาน ถืองานประจำปีที่หลายคนในจังหวัดรอคอย ในปีหนึ่งงานงิ้วในตัวเมืองอาจมีจัดหลายหน แต่หากยิ่งใหญ่ และผู้คนเฝ้ารอ “งานงิ้ว”จะหมายถึงการจัดช่วงปลายปี หลายๆปีช่วงนี้จะเป้นช่วงที่อากาศเย็นสบาย บางทีถึงกับหนาวเลย จำได้ดีสมัยเด็กๆ ตื่นเต้นมากๆ ที่ผู้ใหญ่จะพาไปงานงิ้ว นับวันรอๆคอยให้เวียนมาถึงสักที ที่สำคัญตอนเด็กๆจะตื่นตาตื่นใจ แสงสีเสียงของโรงงิ้ว ทั้งเสียงกลอง เสียงซอที่เน้นเสียงสูง ขิมที่สร้างความไพเราะ ทั้งเสียงฉาบ ฉ่างๆ เร้าใจมากแทบจะต้องรีบไปหน้าเวที ที่ขาดไม่ได้ชอบไปยืนดู”น้ำตาลปั้น”ขนมหน้าโรงงิ้วปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ และเชื่อว่าหลายๆคนดูฟังไม่รู้เรื่อง แต่ขอได้ดูชุดงิ้วที่สวมใส่ฟังดนตรีที่เร้าใจ ก็ว่าประทับในความดูอลังการงานสร้าง

จุดเด่นของงานงิ้วบุรีรัมย์ที่โดดเด่น ทำให้ผู้คนชื่นชอบ และรอคอยงานงิ้วบุรีรัมย์
1.สถานที่จัด บุรีรัมย์ใช้สถานที่จัดงานตรงกลางใจเมือง สะดวกในการเดินทาง จัดทั้งถนนถนนสมรรถการ ข้างโรงเรียนฮั่วเคี้ยว
2.การแข่งขันบาสเกตบอลแบบโอเพ่น บ่อยครั้งที่ทีมชาติมาร่วมลงแข่งขันเป็นที่ชื่นชอบคู่กับงานงิ้วมาอย่างยาวนาน การแข่งขันที่สนุกตื่นเต้นพร้อมสร้างเยาวชนให้สนใจเล่นกีฬา จากนักบาสงานงิ้วปัจจุบันสู่นักบาสเกตบอลมืออาชีพ และสู่ทีมชาติหลายคน

3.ศูนย์รวมอาหารตลอดถนนทั้งเส้นที่ผสมผสานกันของร้านในท้องถิ่น และร้านดังจากทั่วประเทศ ทุกร้านล้วนอร่อยๆ มีอาหารหลายประเภทมารวมที่นี่มางานเดียวเลือกทานได้ครบ พร้อมมีโต๊ะเก้าอี้นั่งทานในงาน
4.การแข่งขันประกวดวงดนตรี และการแสดงดนตรี เพื่อให้เยาวชนมีเวทีแสดงออกถึงความสามารถ หลายๆคนเป็นศิลปินดังก็เริ่มจากเล่นดนตรีงานงิ้วนี่เอง

5.สวนสนุกงานงิ้วสไตล์งานวัด สำหรับเพื่อสร้างจินตนาการให้เด็กๆ รวมทั้งกิจกรรมสำหรับผู้ใหญ่ต่างคนต่างหิ้วตุ๊กตากลับบ้านพร้อมรอยยิ้ม

6.งานงิ้วรวมรุ่นของศิษย์เก่า ถือเป็นวันกำหนดของหลายๆ กลุ่ม จะต้องมาเจอะเจอกันทุกปีในงาน ถือเป็นการสร้างสีสันให้กับงานทุกคนมาพบกันล้วนมีแต่ความสุข พร้อมร่วมทำบุญให้กับมูลนิธิ

งานงิ้วประจำปี..งานดีๆที่ควรร่วมกันอนุรักษ์ไว้ แม้วันนี้งานงิ้วจะปรับไปบ้าง.ตามยุคสมัยให้คนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ได้รับความบันเทิงด้วยกัน จากการสืบทอดของคนรุ่นเก่าสู่การจัดงานของลูกหลานรุ่นสมัยใหม่ๆ ที่ช่วยกันสืบสานงานที่บรรพบุรุษจัดมาอย่างยาวนาน ต้องขอขอบคุณคณะกรรมการผู้จัดงานงิ้ว ในทุกชุกในทุกๆปี ที่ร่วมสืบสาน และสร้างความบันเทิง สร้างความสุขให้คนบุรีรัมย์มาโดยตลอด

 

เครดิตภาพและข้อมูล : Like Buriram

comments