ศึกซิ่งเจ้าความเร็วชั้นนำ จ่อคิวลงดวลแทร็คช้าง ตลอดปี2558

0 492

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังถูกระบุอยู่ในตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของการแข่งขันประเภท ทัวริ่งคาร์ ในระดับนานาชาติถึง 2 รายการ ได้แก่ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2015 (TC3) รวมถึงรายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ 2015

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ คึกคักเตรียมรองรับการแข่งขันระดับโลกหลายรายการในปี 2015 เริ่มตั้งแต่การเป็นเจ้าภาพศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ในเดือน ก.พ.นี้ และ ซูเปอร์ จีที ในเดือน ต.ค. จากนั้นรองรับการแข่งขัน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงศึก ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ (TC3) ในช่วงปลายปี

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาฯ กล่าวว่า หลังจากที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2014 ด้วยการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายใหญ่ที่สุดของเอเชีย อย่าง ซูเปอร์ จีที โดยไทยเป็นสนามที่ 7 ของปี 2014 ใช้ชื่อรายการว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์ จีที เรซ 2014 พร้อมสร้างสถิติผู้เข้าชม 3 วัน ด้วยตัวเลขกว่า 130,000 คน

สำหรับตารางแข่งขันในปี 2015 แม้จะยังไม่เป็นทางการในหลายๆ รายการ ทว่าสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะมีการแข่งขันกีฬาความเร็วระดับ โลกอย่างน้อย 2-3 รายการ ให้ชาวไทยได้ชมเป็นครั้งแรก เริ่มตั้งแต่รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WSBK) สนาม 2 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยระบุแน่ชัดแล้วว่าจะดวลความเร็วระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค.ปีหน้า ทำให้ไทยนับเป็นประเทศที่ 24 ในโลกที่ได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ขณะที่นักบิดหนึ่งเดียวของไทยอย่าง รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ จากคอร์มอเตอร์สปอร์ต ก็ยืนยันร่วมกับต้นสังกัดที่จะลงแข่งขันในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ 2015 จะเป็นการแข่งโฮมเรซครั้งแรกในชีวิต

ด้าน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WTCC) จะแข่งขันในวันที่ 30 ตุลาคม-พฤศจิกายน 2015 โดยไทยถูกวางให้เป็นสนามที่ 11 ของปี ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) และ เอฟไอเอ ขณะที่การแข่งขันรายการ ซูเปอร์ จีที จะยังคงดวลความเร็วในช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2014 ที่ผ่านมา รวมไปถึง เอเชีย โรด เรซซิ่ง ซึ่งจะยังมีคิวชิงชัยในเมืองไทยเช่นกัน หลังคัมแบ็กจัดในรอบ 18 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในปี 2015 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังถูกระบุอยู่ในตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของการแข่งขันประเภท ทัวริ่งคาร์ ในระดับนานาชาติถึง 2 รายการ ได้แก่ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2015 (TC3) รวมถึงรายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ 2015 โดยทั้ง 2 รายการมีนักขับและทีมแข่งชั้นนำของโลกเข้าร่วมดวลความเร็วอย่างคับคั่ง

comments

แหล่ง บ้านเมือง