สวยตะลึง !! เผยภาพปล่องน้ำแข็งขนาดยักษ์บนดาวอังคาร

0 136

-Advertisement-

สำนักงานอวกาศยุโรป เผยภาพสวยจนตะลึง ปล่องน้ำแข็งยักษ์ บนดาวอังคาร ที่ถูกตั้งชื่อว่า ‘ปล่องโคโลเรฟ’ มีความกว้างปากปล่องถึง 80 กิโลเมตร และน้ำแข็งหนาเกือบ 2 กม.

เมื่อ 22 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานอวกาศยุโรป (ESA) เผยภาพสวยจนตะลึงผ่านทางเว็บไซต์ esa.int เป็นภาพปล่องน้ำแข็งขนาดยักษ์ บนดาวอังคาร ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า ปล่องโคโรเลฟ (Korolev crater) ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ราบต่ำทางขั้วเหนือของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้มีความกว้างปากปล่องถึง 50 ไมล์ หรือประมาณ 83 กิโลเมตร ขณะที่ชั้นน้ำแข็งในปล่องมีความหนาถึงประมาณ 1.8 กิโลเมตร

ภาพปล่องน้ำแข็งโคโรเลฟ บนดาวอังคาร ถูกถ่ายโดยกล้อง High Resolution Stereo Camera ,HRSC บนยานสำรวจ มาร์ส เอ็กซ์เพรส (Mars Express) ซึ่งเดินทางไปถึงดาวอังคารตั้งแต่ปี 2546 โดยเป็นการนำภาพทางยาว 5 ภาพมาต่อกันให้เป็นภาพเดียว ซึ่งภาพทางยาวแต่ละภาพนั้น ได้จากการโคจรของยานมาร์ เอ็กซ์เพรส รอบดาวอังคารในแต่ละรอบที่แตกต่างกัน

เว็บไซต์ของสำนักงานอวกาศยุโรป ชี้ว่า ปรากฏการณ์ปล่องน้ำแข็งที่เกิดขึ้นที่ปล่องโคโลเรฟนี้ รู้จักกันในฐานะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ‘cold trap’ หรือหลุมความเย็น ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อพื้นล่างของปล่องอยู่ลึกลงไปจากริมขอบปล่องประมาณ 2 กิโลเมตร

เพิ่มเพื่อน

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า สาเหตุที่ชั้นน้ำแข็งในปล่องโคโลเรฟไม่ละลายนั้น เกิดจากปรากฏการณ์ หลุมความเย็น โดยอากาศเคลื่อนผ่านน้ำแข็งเย็นและจมลง ทำให้เกิดเป็นชั้นอากาศเย็น ลอยอยู่เหนือชั้นน้ำแข็งในปล่องนี้ ทำหน้าที่คล้าย ‘โล่’ ที่ช่วยให้ชั้นน้ำแข็งในปล่องมีความคงอยู่ ไม่ละลายและยังปกป้องความร้อนด้วย

สำนักงานอวกาศยุโรปชี้ว่า ปล่องน้ำแข็งโคโลเรฟ ถูกตั้งชื่อตามนายเซอร์เก โคโลเรฟ หัวหน้าวิศวกรด้านเครื่องยนต์จรวดและผู้ออกแบบยานอวกาศ ซึ่งทำงานในโครงการอวกาศสปุตนิกของโซเวียต เมื่อปี 2504 และเขาถูกยกย่องให้บิดาของเทคโนโลยีอวกาศของอดีตสหภาพโซเวียต

โครงการมาร์ส เอ็กซ์เพรส เป็นโครงการแรกของสำนักงานอวกาศยุโรป (ESA) ที่ส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะจักรวาลของเราเป็นครั้งแรก โดยยานมาร์ส เอ็กเพรสช ได้ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอากาศตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.2546 และเดินทางถึงดาวอังคารในอีก 6เดือนต่อมา จากนั้นได้เข้าสู่วงโคจรดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้เป็นครั้งแรกเมื่อ 25 ธ.ค.2546 จึงทำให้เดือนธันวาคม ของปีนี้ เป็นการครบรอบ ปีที่ 15 ของโครงการสำรวจดาวอังคารของESA และการเริ่มโครงการทางวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้

 

ข่าวจาก: ไทยรัฐ

comments