คนอยู่ได้อิ่ม คนตายได้บุญ! งานศพบุรีรัมย์ ประดับข้าวสาร อาหารเเห้ง เเจกคนทุกข์

0 233

อีจัน – งานที่ไม่มีใครอยากจัด เเละไม่อยากให้มี คืองานขาวดำ เเต่เมื่อสัจธรรมของโลกห้ามไม่ได้ บางครั้งก็ต้องทำใจ ที่ผ่านมา งานศพส่วนใหญ่จะประดับประดาไปด้วย ดอกไม้เเละพวงหรีดที่สวยงาม เพราะเราเชื่อกันว่าโลกหน้าของผู้ตายจะได้สวยงามเหมือนดอกไม้

แต่ยุคนี้ ต้องเปลี่ยน ที่บุรีรัมย์ ในยุคเศรษฐกิจทรุด เจ้าภาพงานศพนำข้าวสารอาหารแห้ง มาประดับแทนดอกไม้สด เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ยากไร้ ลูกสาวเผยพ่อเป็นคนชอบทำบุญ อยากจะให้ส่งบุญให้พ่อครั้งสุดท้ายด้วยการบริจาค ขณะเจ้าอาวาสระบุ การประดับเมรุด้วยข้าวสารอาหารแห้ง ไม่ทิ้งภาระให้วัดที่ต้องไปเก็บทำความสะอาด

ทีมข่าวอีจันลงพื้นที่วัดป่าเรไร อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้มีการจัดงานฌาปนกิจศพ นายสมบัติ ช่วยบำรุง อายุ 55 ปี ผู้ป่วยติดเตียงที่เสียชีวิตด้วยอาการหายใจติดขัด

ภาพ : อีจัน

โดยการจัดงานเป็นไปอย่างเรียบง่าย และตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ อย่างเคร่งครัด ส่วนบริเวณรอบๆเมรุ ไม่มีการจัดดอกไม้สด โดยได้และตกแต่งด้วยข้าวสารอาหารแห้ง ทั้งหมด

นางสาวนฤมล ช่วยบำรุง อายุ 35 ปี ชาวตำบลนางรอง อำเภอนางรอง ลูกสาวผู้เสียชีวิตและเจ้าภาพการจัดงานศพ กล่าวว่า ปกติพ่อจะเป็นคนชอบทำบุญ และเคยสั่งไว้ว่าถ้าพ่อเสียชีวิตไปแล้วให้ทำบุญด้วยวิธีใดก็ได้

ภาพ : อีจัน

จึงจัดงานศพในรูปแบบดังกล่าว ใช้เงินซื้อสิ่งของประมาณ 20,000 บาท เท่ากับการตกแต่งด้วยดอกไม้สด ซึ่งข้าวสารอาหารแห้งดังกล่าวจะเอาไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยจะส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปแจกจ่ายต่อไป เชื่อว่าเป็นการส่งบุญสุดท้ายให้พ่อที่เสียชีวิตไป

ขณะเจ้าอาวาสวัดป่าเรไร กล่าวว่า การจัดงานศพรูปแบบนี้ ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะคนจนจะได้อานิสงส์ด้วย ทั้งไม่ทิ้งภาระให้พระในวัด ที่ต้องเก็บซากดอกไม้สด พวงหรีดต่างๆ สิ่งที่นำมาประดับทั้งหมดมีค่าสำหรับคนจนอยู่แล้ว

ขอเเสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และอนุโมทนาบุญไปพร้อมๆกันค่ะ

ภาพ : อีจัน

ที่มาข่าว : อีจัน