ยกสนาม e-Sports มาไว้ในโรงเรียน หนุนสายเกมเมอร์พัฒนาสู่อาชีพ

0 142

เปิดใจ “ผอ.-ครู” ร.ร.สิรินธร จ.สุรินทร์ กับแนวคิดเปิดห้อง e-Sports หนุนนักเรียนสายเกมเมอร์ฝึกฝีมือพร้อมเป็นสนามแข่งขันระดับโรงเรียนและจังหวัด หวังนักเรียนต่อยอดสร้างรายได้สู่อาชีพในอนาคต ตั้งเป้าประสานบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ตร่วมเป็นโค้ชฝึกสอน

แคปชันบนเฟซบุ๊กในเพจ Sirin e-Sports ชุมนุมอีสปอร์ตของโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยภาพห้องอีสปอร์ตที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สายเกมเมอร์ครบครัน นักเรียนบางส่วนกำลังเล่นเกมดัง และยังใช้อุปกรณ์ Virtual Reality อยู่ด้วย ภาพชุดนี้กลายเป็นไวรัลในสื่อสังคมออนไลน์ที่ชื่นชมการผลักดันกีฬาอีสปอร์ตในโรงเรียนเช่นเดียวกับในหลายประเทศทั้งฝั่งยุโรปและเอเชีย

ห้องอีสปอร์ตในไต้หวัน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ “สรวิศณ์ นพพงศ์สิริเดช” ผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธร ระดมความเห็นกับทุกฝ่ายทั้งครู ผู้ปกครอง คณะกรรมการนักเรียน และสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อหารือการสร้างห้องอีสปอร์ตในโรงเรียนขึ้น และทุกคนก็เห็นพ้องกันจนนำมาสู่การดำเนินการออกแบบ ตกแต่ง และจัดหาอุปกรณ์ซึ่งใช้งบประมาณ 1.5 ล้านบาท 

ผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธร ยอมรับว่า แม้วันนี้ห้องอีสปอร์ตของโรงเรียนจะยังไม่สามารถเทียบชั้นกับห้องอีสปอร์ตในต่างประเทศได้ แต่ถือเป็นก้าวแรกของการสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตใน จ.สุรินทร์ พร้อมเดินหน้าผลักดันการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตทั้งในระดับโรงเรียนและระดับจังหวัดในอนาคตด้วย

ขณะที่ “อานนท์ มุ่งดี” ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ระบุว่า สำหรับห้องอีสปอร์ตใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนในการออกแบบและจัดหาอุปกรณ์ต่างๆ มาแบบครบวงจร สเป็กเดียวกันกับนักกีฬาจริง เพื่อรองรับการแข่งขันและฝึกซ้อมทั้งรูปแบบโทรศัพท์สมาร์ตโฟน และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หลัง COVID-19 เริ่มคลี่คลายและเปิดเรียน On-site ห้องอีสปอร์ตก็พร้อมเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 – 13.00 น. หรือช่วงพักเที่ยงเท่านั้น โดยขณะนี้รองรับนักเรียนได้ประมาณ 40 คน 

ในฐานะผู้ดูแลชุมนุมอีสปอร์ต ครูอานนท์ หวังว่า เร็ว ๆ นี้ ห้องอีสปอร์ตแห่งนี้จะเป็นสนามแข่งขันหาแชมป์ของแต่ละเกม แต่ละสายชั้น ไปจนถึงการแข่งขันระดับจังหวัด ส่วนการต่อยอดระดับประเทศ ตั้งเป้าว่าจะประสานโค้ชจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ตมาช่วยฝึกซ้อมให้ในอนาคตหากเป็นไปได้

ที่มา : Thai PBS