ค่าฝุ่น PM 2.5 บุรีรัมย์น่าเป็นห่วง! ผู้ว่าฯเร่งขอฝนหลวงลดปริมาณฝุ่น กำชับหน่วยงานเข้มงวดห้ามเผาทุกชนิด

0 1,492

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่จ.บุรีรัมย์ ยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดวันนี้ยังมีค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 158 ไมโครกรัม เสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ขณะผู้ว่าฯ สั่งการให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ทำเรื่องขอฝนหลวง เพื่อช่วยลดค่าฝุ่นละออง ทั้งสั่งทุกพื้นที่ออกตรวจเข้มเอาผิดผู้ลักลอบเผาพืชไร่    

น่าเป็นห่วง! ค่าฝุ่น PM 2.5 บุรีรัมย์ ยังสูงเกินมาตรฐาน  ผู้ว่าฯเต้นขอ“ฝนหลวง”ช่วยลดฝุ่นละออง

สถานการณ์คุณภาพอากาศที่จังหวัดบุรีรัมย์ ยังคงมีหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัด โดยจากการวัดค่าของฝุ่นละอองพบว่า ล่าสุดวันนี้แม้จะลดลงจากเมื่อวาน เหลืออยู่ที่ 158 ไมโครกรัม แต่ยังถือว่าสูงเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ยังน่าเป็นห่วง และต้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา

ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิดหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะยังมีคนลักลอบเผาไร่อ้อย ตอซังข้าว วัชพืช และเศษขยะในพื้นที่ต่างๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ทางจังหวัดจะออกประกาศเขตควบคุมห้ามเผาในทุกกรณีแล้วก็ตาม

จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองที่ยังอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์  จึงได้สั่งการให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ทำเรื่องไปยังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อมาปฏิบัติการบินโปรยสารเคมีทำฝนหลวงในพื้นที่จังหวัด เพื่อช่วยลดค่าฝุ่นละอองให้เบาบางลง

ทั้งนี้ยังได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองอำเภอ ออกประชาสัมพันธ์และตรวจสอบตามพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ให้ชาวบ้าน เกษตรกรลักลอบเผาในทุกกรณี แต่หากเตือนแล้วยังมีการฝ่าฝืนเผาไร่อ้อย ตอซังข้าว วัชพืช หรือขยะ ก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งเป็นมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัด

สำหรับโทษของการเผาป่าไหม้ถือเป็นการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ มีโทษปรับสูงสุด 150,000 บาท และจำคุกสูงสุด 15 ปี ผู้ใดพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันที

ภาพข่าวบางส่วนจาก : Workpoint news

comments